Sau lần 1 mổ lấy dao găm vào đầu (8-8-2015), lần 2 mổ lấy ổ nhiễm trùng trong não (14-12-2015) và lần 3 mổ giải quyết thông não úng thủy (14-1-2016), bé Dương Minh Phát, em bé bị dao đâm vào đầu ở Trà Vinh đã được BV Nhi đồng 1 cho xuất viện về hôm nay (26-1).

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết sức khỏe bé tốt, yếu tố tinh thần, phản xạ nghe tốt, bé rất vui và dễ cười. Tuy nhiên về lâu dài thì bệnh lý não và sang chấn nặng thì chưa biết thế nào! "Kết quả xét nghiệm dịch não tủy cũng cho thấy bé đã hết viêm màng não" - BS Khanh nói.

Em be bi dao dam vao dau xuat vien sau lan mo thu ba - Anh 1

Em be bi dao dam vao dau xuat vien sau lan mo thu ba - Anh 2

Bé Phát được BS khám lại sáng nay trước khi xuất viện. Ảnh: TÙNG SƠN.

Cũng theo BS Khanh, vấn đề là gia đình phải tạo điều kiện để bé có chất lượng sống tốt. Tâm sinh lý cho bé cũng là vấn đề vì bé không phải như trẻ bình thường mà có áp lực riêng. Thí dụ như hàng xóm, cộng đồng sử dụng từ "em bé bị dao đâm" phải thay đổi bằng từ khác để tương lai bé không bị mặc cảm, mẹ bé cũng không nên nhắc lại sự kiện này...

Chị Võ Thị Hồng Duyên, mẹ bé Phát, cho biết trong lần nhập viện mổ lần 2, 3 gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên, trải qua lần mổ thứ ba, thấy con ngày càng hồi phục thì gia đình đã yên tâm, hy vọng bé không bị gì nữa về sau!

DUY TÍNH