Musk cũng nhắc lại cảnh báo về sự nguy hiểm của AI, kêu gọi những điều luật thắt chặt hơn để giữ an toàn cho cộng đồng.

Elon Musk canh bao nguy co xay ra Chien tranh the gioi lan 3 - Anh 1

Ở thời điểm này, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ là 3 quốc gia đang đi đầu trong cuộc đua AI theo một lãnh đạo tầm cỡ trong lĩnh vực công nghệ.

Trong bối cảnh cả thế giới đang lo ngại về thông tin Triều Tiên tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân thì CEO của Tesla và SpaceX là Elon Musk lại đưa ra dự đoán về khả năng xảy ra Chiến tranh thế giới lần 3 vì trí thông minh nhân tạo (AI).

Triều Tiên "không đáng lo ngại đối với sự tồn tại của loài người", Musk nói trong một loạt bài đăng trên Twitter vào thứ 2. "Sự cạnh tranh nhằm đạt được lợi thế vượt trội về AI ở cấp độ quốc gia mới là nguyên nhân dễ dẫn tới chiến tranh thế giới lần 3", Musk nói trong một tweet khác, đính kèm từ "theo quan điểm của tôi".

Dự đoán này được cho là nhằm đáp trả bình luận gần đây của Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói rằng: "Trí thông minh nhân tạo là tương lai không chỉ của Nga mà còn của tất cả loài người. Bất kỳ ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này cũng có khả năng trở thành kẻ thống trị thế giới".

Tuy nhiên, Elon Musk tin rằng những quốc gia khác cũng sẽ nhanh trong bắt kịp. "Các chính phủ không cần phải theo những quy luật thông thường. Họ thậm chí sẽ ép buộc các công ty phát triển AI ngay lập tức nếu cần thiết".

Thời gian qua, Elon Musk cũng đã thẳng thắn đối đầu ít nhất 1 tỷ phú công nghệ là Mark Zuckerberg.

Zuckerberg gọi những dự đoán như kiểu ngày tận thế về AI của Elon Musk là "khá thiếu trách nhiệm". Đáp trả lại, Elon Musk nói rằng hiểu biết của Zuckerberg về AI là "có giới hạn".

Musk cũng cố giải quyết những mối lo về AI thông qua 2 startup mới gồm OpenAI – một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận về AI và Neuralink – một startup xây dựng các thiết bị kết nối não người với máy tính.

Trong ngày ra mắt Neuralink, Elon Musk chia sẻ rằng: "Tôi đang cố gắng phát đi hồi chuông cảnh tỉnh về AI nhưng hình như đều không có tác dụng. Ok được thôi, vậy tôi sẽ tự mình phát triển AI theo một cách tốt đẹp cho loài người".

vnreview