Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist - dự báo trong năm 2013 các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) có thể tăng trưởng nhẹ lên 5,3%, so với mức tăng 5,2% năm 2012.

Hoa tươi được bán trên một đường phố ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 18-11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo Dự báo toàn cầu mới đây, EIU cho rằng các nền kinh tế mở và các nước thành viên ASEAN đang phải chịu nhiều tác động bất lợi, do nhu cầu yếu tại Trung Quốc và phương Tây.
Song tác động đó là không lớn với minh chứng là Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đang dần phục hồi.
EIU dự báo ASEAN có thể tăng trưởng bền vững vào năm 2013 và sẽ tiếp tục phát triển tốt trong giai đoạn 2014-2017 với nhịp độ trung bình mỗi năm là 5,8%.
EIU cho rằng ASEAN, được hưởng lợi nhờ sự xuất hiện của cường quốc kinh tế Trung Quốc, tiếp tục thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, EIU cũng cảnh báo rằng giống như Trung Quốc khi phải đối mặt với nhu cầu giảm sút từ các thị trường phương Tây, các nền kinh tế ASEAN sẽ cần trải qua một sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đạt được nhiều tăng trưởng hơn từ nhu cầu trong nước.
Dự kiến, lạm phát của ASEAN trong năm 2013 có thể tăng lên 4,4%, so với 4% năm 2012./.

Kim Dung (TTXVN)