Eden Hazard đang thể hiện một phong độ thi đấu ấn tượng với Chelsea ở mùa giải năm nay. Cầu thủ người Bỉ đã lập hat-trick trong thắng lợi 3-0 của The Blues trước Newcastle hồi cuối tuần trước. Màn trình diễn ấn tượng của Eden Hazard đã nhận được lời khen ngợi từ HLV Mourinho. Vị chiến lược gia người Bỉ gọi cầu thủ của mình là “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới”. Trong khi đó HLV Alan Pardew cũng thán phục màn trình diễn của Hazard.

Tuy nhiên, “người đặc biệt” đã cẩn thận không thổi phồng tài năng của cầu thủ mang áo số 17 của mình. Mourinho đã không so sánh Hazard với những “quái vật” như Cristiano Ronaldo và Lionel Messi: “Tôi không muốn so sánh cậu ấy với Cristiano Ronaldo và Lionel Messi bởi họ là những “quái vật” đã có 10 năm sự nghiệp, giành rất nhiều danh hiệu, bàn thắng. Tôi nghĩ rằng nó không phải là công bằng với những “quái vật” và nó không công bằng để so sánh một cầu thủ trẻ với họ”.

Eden Hazard không xứng so sánh với Messi và C.Ronaldo

Nhưng Eden Hazard không hề tỏ ra dè dặt như vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha. Trong cuộc phỏng vấn với tờ L'Equipe của Pháp, cựu cầu thủ của Lille khẳng định mình xuất sắc như Messi và Ronaldo ở cùng độ tuổi của mình.

“Tôi trẻ hơn nhiều so với họ. Họ đã giành được nhiều danh hiệu mà tôi không có được. Nhưng tôi xuất sắc như Messi và Ronaldo ở cùng độ tuổi của mình. Nếu tôi muốn trở thành một cầu thủ đẳng cấp như họ, tôi cần phải giành chiến thắng nhiều danh hiệu”.

Eden Hazard tỏ ra rất tự tin với bản thân và liệu phát biểu của ngôi sao người Bỉ có đúng không?

Vào ngày 12/2/2014, Eden Hazard là 23 tuổi và 36 ngày. Cristiano Ronaldo đạt đến độ tuổi đó vào ngày 13/3/2008 và Leo Messi đạt đến độ tuổi đó vào ngày 30/7/2010.

Đây là số trận đấu và những bàn thắng ở cùng độ tuổi của ba cầu thủ

Thời điểm 23 tuổi 36 ngày

Số trận

Bàn thắng

Tỷ lệ

Eden Hazard

288

77

0,27

Ronaldo

255

85

0,33

Messi

246

91

0,37

Dựa vào bảng này cho thấy, Hazard đã thi đấu nhiều hơn hai ngôi sao đã giành danh hiệu quả bóng vàng FIFA, nhưng tỷ lệ ghi bàn của ngôi sao người Bỉ thấp hơn hai đối thủ. Messi và Ronaldo trung bình có một bàn thắng trong 3 trận đấu trong khi tỷ lệ này của Hazard là khoảng 4 trận.

Ở so sánh này, Hazard là không xuất sắc như những “quái vật” của làng túc cầu thế giới

Chúng ta hãy chuyển sang một so sánh các chức vô địch của 3 ngôi sao ở tuổi 23 năm và 36 ngày:

Hazard

1 x Europa League

1 x Ligue 1

1 x Cúp quốc gia Pháp

Ronaldo

1 x Premier League

2 x FA Cup

1 x League Cup

Messi

2 x Champions League

4 x La Liga

1 x Cúp nhà vua Tây Ban Nha

1 x UEFA Super Cup

1 x FIFA Club World Cup

1 x HCV Olympic

Ở số danh hiệu giành được, Hazard có thể so sánh với C.Ronaldo ở cùng độ tuổi của mình, nhưng rõ ràng Messi hoàn toàn vượt trội hơn khi đã cùng Barcelona đăng quang ở nhiều đấu trường khác nhau. Một điều cần nhớ rằng Messi giành rất nhiều danh hiệu khi trẻ hơn Hazard gần 3 năm. Ngoài ra, Ronaldo cũng đang trên đường đến một mùa giải, trong đó ngôi sao người Bồ Đào Nha giành chức vô địch Premier Leauge và Champions League.

Cuối cùng, chúng ta hãy so sánh những giải thưởng cá nhân nổi bật của 3 cầu thủ ở cùng độ tuổi của Hazard:

Hazard

2 xDanh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Ligue 1

2 xDanh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Ligue 1

1 x Danh sách cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA

Ronaldo

1 xĐội hình tiêu biểu EURO

2 xDanh sách cầu thủ xuất sắc của UEFA

2 xDanh sách cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA

1 xCầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của PFA

1 xCầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA

1 xCầu thủ xuất sắc nhất năm của Barclays Premier League

Messi

1 xQuả bóng vàng châu Âu

1 xĐội hình xuất sắc nhất thế giới của UEFA

1 xCầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA

1 xCầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại UEFA Champions League

1 x Cầu thủ xuất sắc nhất tại LFP

1 x Cầu thủ của năm tại La Liga

2 xĐội hình tiêu biểu năm của UEFA

4 x Cầu thủ xuất sắc nhất năm của Argentina

Trong số danh hiệu cá nhân, Hazard là người dành được số danh hiệu ít nhất, đặc biệt khi biết rằng Ronaldo đã đến gần một mùa giải ấn tượng trong đó đã giành được danh hiệu cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại Premier Leageu, một quả bóng vàng và một lần dành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA.

Với tài năng và sự tự tin ngày càng tăng, Hazard có tiềm năng để trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong một vài năm tới. Tuy nhiên, so sánh với những “quái vật” như Messi và C.Ronaldo là không thực tế.

Phạm Kiên (thethaovietnam.vn)