(TBKTSG Online) - Quan chức cao cấp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Joerg Asmussen, ngày 16-4 kêu gọi các nước khác bơm thêm vốn để tăng quy mô quỹ ứng phó khủng hoảng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Phúc Minh

Quan chức ECB kêu gọi các nước khác tăng vốn cho IMF. Ảnh: TL

Hội nghị mùa xuân của IMF sẽ được tổ chức tại Washington (Mỹ) vào cuối tuần này, châu Âu có thể có sự khác biệt với các nước khác về vấn đề trên.

Ông Asmussen trong một cuộc phỏng vấn cho biết trong việc bảo vệ nền kinh tế toàn cầu từ cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính, phía châu Âu đã thực hiện hết trách nhiệm. Trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết mở rộng quy mô quỹ cứu trợ khu vực đồng euro (eurozone) đến khoảng 1.000 tỉ đô la Mỹ và đóng góp cho IMF thêm 200 tỉ đô la Mỹ.

Ông nói giờ là lúc các cổ đông khác của IMF mở rộng nguồn vốn đóng góp cho quỹ. Ông cũng lưu ý hội nghị mùa xuân của IMF tại Washington cuối tuần nên đưa ra quyết định bổ sung vốn.

IMF hiện có khả năng cho vay khoảng 400 tỉ đô la Mỹ sau khi tổ chức này cố gắng thuyết phục các nước thành viên tăng vốn.

Ông Asmussen không nói rõ cần tăng vốn bao nhiêu nhưng cho biết việc mở rộng nguồn lực của IMF có thể bảo vệ các nước trên thế giới, không chỉ các nước eurozone. Ông nói điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tại eurozone đã qua. Tuy nhiên, các vấn đề tài chính và kinh tế của một số nước thành viên eurozone vẫn chưa được giải quyết.

Mặc dù ECB kêu gọi IMF đưa ra quyết định bổ sung vốn càng sớm càng tốt nhưng IMF không có nhiều khả năng hoàn tất vấn đề bổ sung vốn trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo toàn cầu vào tháng 6-2012.

(theo WSJ)