Tổng thống Philippines Duterte thể hiện thái độ coi thường trước tin phương Tây có thể truy tố ông do thực hiện chiến dịch chống ma túy.

Duterte noi viec doa truy to truoc Toa hinh su quoc te la nham nhi - Anh 1

Tổng thống Philipines chỉ trích gay gắt các phát ngôn liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông. Ảnh: Reuters

"Các ông dọa tôi rằng sẽ tống tôi vào tù ư? Tòa hình sự quốc tế ư ? Vớ vẩn", Reuters hôm nay dẫn lời ông Duterte nói trong một bài phát biểu.

Tổng thống Philippines cũng lên án Mỹ vì "những đe dọa mang tính đạo đức giả", cố đưa ông ra Tòa hình sự quốc tế (ICC), trong khi Washington chưa tham gia ICC. Tuy nhiên ông không nói rõ Mỹ đưa ra lời đe dọa khi nào. Ông Duterte cho rằng Washington chưa ký ICC nhằm bảo vệ cựu tổng thống George Bush, nhưng không nói rõ thêm.

Một công tố viên ICC tháng trước cho biết cơ quan này có thể có quyền tài phán để truy tố ông Duterte vì giết hại những người liên quan đến ma túy mà không qua xét xử. Các số liệu của cảnh sát cho biết chiến dịch của ông Duterte đã giết hại khoảng 2.500 người kể từ khi ông nắm quyền cuối tháng 6.

Hôm 17/11, ông Duterte tuyên bố có thể đi theo Nga, rút khỏi ICC, miêu tả tổ chức này là "vô dụng". Ông tin rằng phương Tây không hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề sử dụng ma túy ở Philippines, khẳng định lại quyết tâm thực hiện chiến dịch này.

"Tôi sẽ không bao giờ cho phép đất nước của mình bị chỉ trích, khi tôi còn là thị trưởng, tôi đã nói nếu các người phá hoại thành phố của tôi bằng ma túy, tôi sẽ giết các người. Đơn giản là tôi sẽ giết những người phá hoại để bảo vệ đất nước mình", ông Duterte nói.

Theo VNE