(VOH) - Sáng 18/1, trục đường Nguyễn Huệ, trước UBND thành phố rộn ràng hơn bởi những tốp công nhân đang khẩn trương bắt tay vào việc thi công trang trí các tiểu cảnh của đường hoa để kịp cho ra mắt du khách và người dân TPHCM trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Theo kế hoạch, việc thi công sẽ kéo dài từ nay đến 18h ngày 28 Tết, liền ngay sau đó, đường hoa sẽ chính thức khai mạc để ra mắt công chúng lúc 19h cùng ngày. Cũng như mọi năm, một trong những khu vực được công chúng quan tâm nhất ở khu vực trung tâm thành phố trong dịp Tết Nguyên đán đó chính là đường hoa Nguyễn Huệ. Chính vì vậy, không chỉ khẩn trương, toàn bộ công nhân, kỹ thuật của Tổng công ty du lịch Sài Gòn và các đơn vị liên quan cũng dành toàn bộ tâm huyết để hoàn thành công trình đường hoa hoàn hảo nhất.

Lấy chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu”, đường hoa năm nay được thiết kế với ba phân đoạn chính. Mở đầu là đại cảnh có tên gọi “Dòng thời gian” với hình ảnh đàn ngựa đang tung vó kéo cỗ xe hoa đồng hồ. Chiếc đồng hồ hoa tượng trưng cho dấu ấn của năm mới và đàn ngựa chính là biểu tượng vượt thời gian, vượt khó khăn để tiến lên phía trước. Hai bên lối vào là tiểu cảnh có chủ đề “Khai hội mừng xuân” được thể hiện cách điệu bằng những cành hoa mai – loài hoa biểu tượng của mùa xuân phương Nam. Ngoài ra, một không gian tái hiện “Đất phương Nam” cũng được thiết kế bằng hàng dừa làm bằng tre và những giỏ hoa đầy màu sắc.

Chịu trách nhiệm thi công ở phần hàn để kết nối khung hoa, anh Lê Minh Chính, công nhân Công ty du lịch Tân Cảng cho biết: "Chung quy năm nào tôi cũng làm riết rồi quen. Mình là nhân viên nhà nước thì làm để bà con có chỗ vui xuân, họ nhớ về cảnh quê. Việc thiết kế ra sao thì chúng tôi làm y như vậy thôi".

Ở phân đoạn thứ hai du khách sẽ được xem các loại hoa đặc sắc được mang đến từ Đà Lạt và một số vùng miền khác như Sa Đéc, Đòng Tháp. Ngoài không gian trưng bày, khu vực này còn sắp đặt hoa xen kẽ đá, rơm, cây khô để làm nổi bật khung cảnh làng quê Việt Nam. Ở phân đoạn thứ ba, du khách sẽ ngỡ ngàng với biểu tượng quả địa cầu trên thảm hoa sắc màu rực rỡ, xung quanh là những chiếc đồng hồ và những bàn tay cách điệu nhằm chuyển tải đến thông điệp: Hãy ý thức từng phút từng giây để bảo vệ hành tinh xanh. Theo ông Chiêm Thành Long, Tổng Giám đốc Khu du lịch Văn Thánh, Phó BTC Lễ hội đường hoa 2014: hiện tại tất cả công nhân của công ty đều đang tất bật để hoàn thành công trình có ý nghĩa này."Đường hoa thì tất cả phần xây dựng trên đường hoa chúng tôi đã làm hết rồi. Việc chuẩn bị đã hoàn thành 80% – 90%. Giờ chỉ còn chờ thi công trực tiếp ở đường hoa sẽ xong việc".

Trước đó, tại khu vực vườn nhà của nghệ sĩ Nguyễn Minh Phương ở quận 7, địa điểm thi công đại cảnh “Dòng thời gian” để trang trí ngay tại đầu đường hoa Nguyễn Huệ, 8 công nhân cũng nỗ lực hoàn thiện những chi tiết cuối cùng để kịp mang đến với đường hoa. Anh Nguyễn Minh Phương, người phụ trách việc tạo dáng cho đàn ngựa – linh vật của năm cho biết: qua 6 năm gắn bó với việc tạo mẫu linh vật ở đường hoa, năm nay số lượng linh vật anh làm nhiều hơn trước đây và thời gian cũng không gấp như các năm trước đây. Tuy nhiên, theo anh cái khó trong việc chế tác ngựa chính là làm thế nào để giữ chúng cân bằng vì chỉ có hai chân trụ ở mặt đất và giữ cho các chú ngựa luôn hướng lên phía trước một cách vững chãi nhất. "Năm nay khác năm trước về số lượng. Mọi năm thì chỉ 1-2 con, năm nay riêng cụm đầu đường đã 5 con, một đàn ngựa. số lượng thì nhiều hơn nhưng thi công thì đôi khi mình cũng chưa vừa ý lắm về mặt chất liệu, về tinh thần thì mình cảm thấy khi được phục vụ số đông người thành phố đó là niềm vinh dự, đem đến cái đẹp đầu năm cho mọi người thưởng lãm".

Với chủ đề “TP.Hồ Chí Minh - Thành phố tôi yêu”, đường hoa năm nay sẽ phát huy nét đẹp của nghệ thuật sắp đặt hoa kiểng và phối hợp các hạng mục trong thiết kế của đường đèn Nguyễn Huệ để tôn vinh những giá trị tạo nên một thành phố thân thương, tự hào trong lòng mỗi người dân TP.HCM. Một thành phố năng động, sáng tạo, hiện đại, có sức thu hút và lan tỏa, có truyền thống nhân ái, nghĩa tình, có những con người hào sảng, dám đương đầu với những thử thách khó khăn trong thời đại mới.

Công nhân đang hoàn thành các chi tiết trang trí đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh: TTO.

Ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty Saigontourist, Trưởng Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 cho biết: "Chúng ta cũng biết rằng, trên 10 năm đường hoa Nguyễn Huệ hàng năm cũng phục vụ hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước. Du khách khi thưởng lãm đường hoa vào mỗi dịp xuân về năm nào cũng thể hiện được tính nhân văn của cộng đồng. Ai đến đây cũng muốn chụp lại những tấm hình cùng với gia đình và người thân, thể hiện được tất cả niềm mong mỏi của người dân vào mỗi dịp xuân về".

Như thiết kế, đ ường hoa Nguyễn Huệ sẽ kéo dài suốt gần 1 km. Với nhiều họa tiết, tiểu cảnh và loài hoa được trưng bày trong không gian nhộn nhịp của trung tâm thành phố. Đường hoa Nguyễn Huệ chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn của nhiều người trong dịp xuân mới này.

Ban tổ chức cũng cho biết, đường hoa sẽ mở cửa phục vụ trong thời gian 7 ngày: từ 19g đêm 28-1 (tức 28 tháng Chạp), đến 22g đêm 3-2 (tức mùng 4 Tết).