- Thông tin mới từ BTC Hoa hậu các dân tộc VN 2011 cho hay, 3 người đẹp đoạt giải cao nhất sẽ được tham dự các cuộc thi sắc đẹp lớn thế giới. Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc năm nay có sự "đặc cách" về chiều cao cho thí sinh tham dự, từ 1m58 trở lên. Như vậy, trường hợp người đẹp dưới 1m60 có đủ tố chất đoạt giải cũng được dự hoa hậu quốc tế?...

Với câu hỏi trên, đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, T.S Đoàn Thị Kim Hồng cho biết là người từng được mời tham dự làm giám khảo một số cuộc thi hoa hậu quốc tế bà nhận thấy cách chấm điểm các thí sinh đều bình đẳng như nhau, không phân biệt màu da, cao hay thấp, ít tuổi hay nhiều tuổi mà dựa vào sự hài hòa của người đẹp.

T.S Kim Hồng chia sẻ rằng ở cuộc thi đầu tiên vì tiêu chí chiều cao mà đã bỏ lỡ một số gương mặt đẹp có nhiều tố chất tốt tham gia nên lần này BTC Hoa hậu các dân tộc VN 2011 đã thuyết phục lãnh đạo Bộ TT-VH-DL và Cục NTBD đặc cách giảm chiều cao cho các người đẹp ứng thí. Theo đó, các giám khảo sẽ dựa vào nét đẹp hài hòa để tìm ra những người xứng đáng.

TS. Đoàn Thị Kim Hồng cùng các thành viên BTC trong buổi họp báo.

Cũng liên quan đến câu hỏi này, nhà sử học Dương Trung Quốc - người đã và đang đồng hành với cuộc thi với tư cách là người cố vấn và thành viên ban giám khảo chia sẻ thêm, chiều cao chỉ là một tiêu chí - coi như một ưu điểm nổi trội để các giám khảo lưu ý đối với các người đẹp, còn lại vẫn phải dựa vào nhiều yếu tố khác.

Theo quy chế thi hoa hậu quốc tế có yêu cầu thí sinh được cử đi phải có chiều cao từ 1m60 trở lên. Như vậy, với sự "đặc cách" cho cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, trường hợp một người đẹp dưới 1m60 đăng quang và đặt giả sử người đẹp này được chọn tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế thì rất có thể các cơ quan cấp phép sẽ phải đặc cách thêm lần nữa?...

Diễm Hương chụp ảnh cùng một số thi sinh tham dự cuộc thi HH các dân tộc VN 2011.

Sẽ có màn thi áo tắm từ vòng bán kết khu vực

Nếu như ở cuộc thi đầu tiên Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007, các thí sinh so tài chỉ trải qua phần thi áo dài, trang phục dân tộc ở vòng bán kết khu vực thì năm nay cuộc thi có sự thay đổi mới là đưa màn thi áo tắm và ứng xử vào ngay từ vòng này. T.S Kim Hồng tiết lộ vòng bán kết vực các thí sinh sẽ mặc áo tắm liền mảnh và áo tắm hai mảnh vòng chung kết toàn quốc.

Thành phần ban giám khảo cuộc thi bán kết phía Bắc diễn ra từ 2 - 4/11 tại Hà Nội với sự tham gia của 60 thí sinh đến từ 13 dân tộc gồm: Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lan Hương, hoa hậu Diễm Hương,... Hoa hậu Diễm Hương chia sẻ rằng sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ giám khảo đồng thời với kinh nghiệm bản thân sẽ giúp các thí sinh tự tin và tỏa sáng.

Hoa hậu Diễm Hương sẽ làm GK khu vực bán kết miền Bắc.

Liên quan đến giải thưởng, BTC cho biết người đẹp đăng quang ngoài việc nhận vương miện và giải thưởng 100 triệu đồng sẽ được nhận thêm một bức tranh đá quý của nhà tài trợ, 2 năm sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng trị giá 36 triệu đồng và một phần quà của nhà đồng tài trợ trị giá 15 triệu đồng.

Á hậu 1 nhận 70 triệu đồng và cũng nhận một bức tranh đá quý của nhà tài trợ, 1 năm sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng trị giá 18 triệu đồng, một phần quà của nhà đồng tài trợ trị giá 10 triệu đồng. Á hậu 2 nhận 50 triệu đồng, một bức tranh đá quý của nhà tài trợ, 1 năm sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng trị giá 18 triệu đồng, một phần quà của nhà đồng tài trợ trị giá 5 triệu đồng.

Nghệ nhân, doanh nhân Đào Trọng Cường, đại diện đơn vị tài trợ công ty Thần Châu Ngọc Việt cho biết, những bức tranh đá quý mà các người đẹp đoạt giải nhận được sẽ do chính ông và nghệ nhân sáng tác độc quyền với hình ảnh chủ đạo là hoa sen. "Tôi xin khẳng định là những tác phẩm này không sao chép của ai cả" - ông Trọng Cường nhấn mạnh.

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 do Ủy ban dân tộc Chính Phủ phối hợp cùng Công ty CIAT thực hiện. Đêm chung kết và lễ đăng quang sẽ được tổ chức vào 20h ngày 11/12/2011 tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam VTV1, VTV4.

Sơn Hà
Ảnh: Ciat