Thanh Văn

Duoc va mat - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tự tin ra tranh cử với quyết tâm “sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư có thể phải chịu cú đấm mạnh mẽ vào chính túi tiền của họ.

Mới đây, Macroeconomic Advisers, một Cty dự báo ở St. Louis, Mỹ đã phân tích tác động của một “Tổng thống Donald Trump” so với “Tổng thống Hillary Clinton” đối với thị trường chứng khoán. Và đã có một sự khác biệt rõ rệt. Một chiến thắng cho ứng viên đảng Dân chủ sẽ tạo ra cú hích tăng 4% trong thị trường chứng khoán. Nhưng một chiến thắng cho ông Trump sẽ khiến cổ phiếu trượt dốc 7%. Giá trị vốn hóa thị trường của chỉ số S&P 500 là khoảng 18.600 tỷ USD, và một chiến thắng cho ông Trump có thể sẽ khiến các nhà đầu tư mất đi 1.300 tỷ USD. Và nếu tính luôn việc thị trường chứng khoán sẽ tăng 4% khi bà Clinton đắc cử tổng thống, tổng chi phí bị mất đi cho một chiến thắng của ông Trump nhiều hơn 2.000 tỷ USD.

Những người ủng hộ ông Trump bác bỏ dự báo như vậy, cho rằng, dự đoán hướng của thị trường chứng khoán, tất nhiên chính là rủi ro kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tính đến. Nhưng Cty trên cho biết, họ đưa ra dự báo theo nhiều phân tích về kế hoạch kinh tế mà ông Trump đưa ra. Chẳng hạn như Analytics Moody dự đoán, “Tổng thống Trump” sẽ “giết chết” 7 triệu công ăn việc làm và gây ra một cuộc suy thoái. Phân tích khác của Oxford Economics cho thấy tác động của kế hoạch kinh tế của ông Trump dù ít nghiêm trọng, nhưng vẫn gây ra một sự suy giảm trong nền kinh tế.

Dự báo này rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư lo lắng về kế hoạch kinh tế của ông Trump: mối đe dọa xé rào giao dịch thương mại tự do và áp đặt mức thuế mới về nhập khẩu đối với các nước lớn như Trung Quốc và Mexico; và hạn chế mới về nhập cư sẽ khiến lực lượng lao động trở nên còi cọc hơn. Tất cả sẽ khiến lợi nhuận giảm, ít nhất là trong ngắn hạn, gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu.

Và thông tin này, dù chỉ mang tính dự báo, nhưng có khả năng sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong bối cảnh vị tỷ phú này vẫn bị đối thủ Clinton dẫn điểm trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc.