KTĐT - Mấy ngày nay, người ta đang nói rất nhiều về chi phí tham dự SEA Games của đoàn TTVN. Thông điệp muốn hướng đến chính là việc, chúng ta đang tiêu tốn quá nhiều tiền cho một giải đấu cấp khu vực.

Người ta nhẩm tính rằng, ngành thể thao đã tiêu tốn 700 triệu đồng cho một tấm HCV tại SEA Games. Tính chung, Việt Nam tiêu tốn đến 60 tỷ đồng cho SEA Games 27 vừa qua. Số tiền này bao gồm chi phí tập huấn, ăn ở, di chuyển, tiền thưởng cho HLV và các tuyển thủ.Trong bối cảnh đất nước chưa giàu thì số tiền kể trên đương nhiên là lớn. Thậm chí, ngay cả với những nước giàu có thì tiền cũng chẳng bao giờ là thừa để có thể phung phí.
Nhưng, có công bằng và đáng không khi liệt kê tất cả các chi phí cho một VĐV trong hành trình tìm kiếm vinh quang cho Tổ quốc. 700 triệu đồng, một con số khá lớn, nhưng với một đất nước hơn 90 triệu dân cùng một nền kinh tế đang lên thì cũng chẳng phải quá ghê gớm. Quan trọng là chúng ta đã đầu tư cho tài năng, cho tương lai của nền thể thao nước nhà.
Xin thưa các nhà bình luận thông thái rằng, trong số 700 triệu đồng chi cho các VĐV giành HCV, bản thân họ chỉ nhận được vài chục triệu đồng tiền thưởng cùng mức lương vài triệu đồng. Nó có quá nhiều không so với những hy sinh, những giọt nước mắt mà họ đã chảy trên thao trường và sàn đấu? Có lẽ, những người vừa mới hy sinh, phấn đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, vì niềm vui, dù là một chút thôi của người hâm mộ sẽ cảm thấy chạnh lòng khi sự đầu tư cho họ đang bị cân đo đong đếm.
Thể thao bên cạnh sứ mệnh thể hiện khát vọng vươn lên còn mang trọng trách là đại sứ hình ảnh của cả một đất nước. Những giá trị mà thể thao mang lại là không thể định lượng. Có lẽ vì điều này mà nhiều cường quốc, thậm chí ngay cả những nước còn hạn chế hơn chúng ta về kinh tế đã, đang và tiếp tục đầu tư cho thể thao. Đơn cử, tiền thưởng cho một tấm HCV của đoàn thể thao Campuchia tại SEA Games 27 lên đến 25.000 USD chứ không phải là 1.500 USD như chúng ta.
Vẫn biết rằng, cần phải đầu tư có trọng điểm và tiết kiệm tối đa chi phí. Nhưng, đừng bao giờ nhân danh điều này mà phủ nhận và có những cái nhìn méo mó, không thực chất về đầu tư cho TTVN.