Máy tính bảng Smart Education - thiết bị được đồn đoán là "máy tính bảng dành cho giáo dục" có chất lượng phần cứng không cao, tốc độ chạy giáo trình điện tử chậm và màn hình kém.

Trong những ngày gần đây, báo chí trong nước đã đặt ra nghi vấn về một thiết bị mang tên Smart Education do công ty AIC Group nhập về. Đây là một chiếc máy tính bảng cấu hình thấp và sử dụng linh kiện của những hãng chưa tên tuổi, trên thân máy có dòng chữ "Made In Taiwan". Thiết bị này cũng được cài sẵn hàng tá giáo trình điện tử gồm sách giáo khoa hệ THPT và các bài giảng dưới dạng đa phương tiện có kèm thuyết minh bằng tiếng Việt.

Thiết bị được AIC Group "nhập về để sử dụng nội bộ" nhưng có cài sẵn các bộ giáo trình THPT theo sách giáo khoa hiện hành.

Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lẫn công ty AIC Group đã phủ nhận sự liên quan giữa lô máy tính bảng này với đề án Sách giáo khoa điện tử đang gây tranh cãi trong dư luận. Đại diện AIC Group cho biết, công ty này nhập lô hàng hơn 3.000 chiếc máy tính bảng để "sử dụng nội bộ".

Một nguồn tin giấu tên đã cung cấp cho Zing.vn chiếc máy tính bảng Smart Education này. Trải nghiệm thực tế cho thấy, máy có chất lượng hiển thị khá kém, tốc độ "lật trang" trong sách điện tử và tốc độ chạy các bài giảng đa phương tiện còn chậm.

Video Dùng thử máy tính bảng Smart Education: chậm và màn hình kém Dùng thử máy tính bảng Smart Education: chậm và màn hình kém

Nghi vấn trục lợi từ máy tính bảng: Sở GD-ĐT và AIC nói gì? Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và Công ty AIC đều phủ nhận liên quan đến sự trùng hợp giữa lô hàng máy tính bảng giá rẻ được cho là giống với loại máy tính bảng trong đề án mới.

Duy Tín