Cần thẻ sinh viên giả để làm sim sinh viên, đi xe buýt, làm gia sư, thi hộ... không ít bạn sinh viên tìm tới dịch vụ làm giấy tờ giả, dù biết đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Đủ mọi chiêu trò

Trên các trang mạng xã hội, chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm Google dòng chữ “làm thẻ sinh viên”, sẽ hiện ra vô số các trang web và fanpage chào mời dịch vụ này. Đa số địa chỉ của chủ các fanpage là ở Hà Nội.

Trong phần giới thiệu, các admin không công bố số tiền làm thẻ nhưng quảng cáo rất nhiều về cách thức, sự an toàn, bảo đảm thẻ giả sẽ giống tới 100% thẻ thật, giao hàng tận nơi, khuyến mãi cho những bạn là thành viên fanpage… Với nhu cầu đa dạng trong việc dùng thẻ sinh viên, không ít bạn trẻ đã tìm tới các trang này để yêu cầu làm thẻ.

Các trang mạng xã hội công khai mời chào làm thẻ sinh viên giả.

Trong vai một sinh viên muốn làm thẻ, chúng tôi nhắn tin đến số điện thoại của người môi giới: “Vì em đã ra trường rồi mà thẻ lại hết hạn dùng nên em muốn làm một cái để đi xe buýt”.

Chưa đầy một phút, chúng tôi đã nhận được tin nhắn cụ thể về các yêu cầu để được làm thẻ giả, từ chụp hình, cung cấp thông tin đến giá cả và cả việc ship hàng. Chúng tôi còn chưa nhắn lại thì phía bên môi giới làm thẻ chủ động gọi lại, trấn an và mồi thêm: “Em yên tâm, thẻ tụi anh làm giống y như thẻ thật. Nếu rủ thêm bạn làm 2 cái, anh có thể giảm 30%. Mỗi cái anh chỉ lấy 400.000 đồng”.

Với những lời quảng cáo có cánh, kiểu: “Chỉ mất vài trăm ngàn đồng là có thể làm sim sinh viên của 3 nhà mạng, có thể thay đổi hình ảnh để thi hộ, học hộ…”, các trang làm thẻ giả đã dụ được không ít con mồi. Không chỉ vậy, nhiều fanpage còn chủ động kết bạn, nhằm tìm kiếm khách hàng. Các nơi làm thẻ cũng nâng cấp công nghệ làm thẻ nhựa, làm rõ hình, dấu mộc để thu hút khách hàng sinh viên.

Trường Kim Liên gây bất ngờ với loạt HS thành đạt Ông Phạm Nhật Vượng - tỷ phú Việt Nam đầu tiên được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những học sinh thành đạt của THPT Kim Liên.

Vi phạm pháp luật

Thủy T. (ĐH Kinh tế tài chính) chia sẻ: “Mình không thích việc các bạn sinh viên lười học, tới lúc đi thi thì dùng chiêu trò thẻ giả nhờ người thi hộ. Các bạn ấy không chỉ vi phạm nội quy nhà trường mà còn vi phạm pháp luật”.

Hầu hết các bạn đi thi hộ học rất giỏi nhưng chỉ vì chút lợi nhuận trước mắt nên đã vượt qua các quy định và rào cản pháp luật, không lường đến hậu quả, nếu bị phát hiện sẽ bị kỷ luật buộc thôi học.

Hiện nay, ở nhiều trường đại học và cao đẳng, mỗi kỳ thi, nhà trường đều kiểm tra thẻ sinh viên. Vì các thầy cô không thể nhớ mặt toàn bộ sinh viên trong trường nên các bạn đi thi hộ chỉ cần một chiếc thẻ giả, có ảnh chân dung của mình và tên tuổi của người nhờ thi là có thể đàng hoàng bước vào phòng thi.

Hồng Ngọc (ĐH Mở TP. HCM) cho biết: “Mình nghĩ, các thầy cô giám thị nên đối chiếu thẻ sinh viên với chứng minh nhân dân thì sẽ giảm được nguy cơ gian lận. Rất nhiều trường chỉ kiểm tra thẻ mà không nghĩ đến việc làm thẻ giả, thậm chí, có trường còn kiểm tra qua loa, không nhìn thẻ mà vẫn cho sinh viên vào làm bài, ký tên. Kết quả kỳ thi, vì vậy, không phản ánh trung thực, thiệt thòi cho những người học hành tử tế như tụi mình”.

Một đầu mối chuyên cung cấp thẻ sinh viên giả ở khu vực TP.HCM cho biết, giá một thẻ sinh viên giả hiện nay dao động từ 300.000 – 600.000 đồng, tùy theo chất liệu và độ bảo mật của thẻ. Người đàn ông này còn khẳng định: Thẻ làm ra giống y như thật, không thể phân biệt được so với thẻ xịn.

Trường 7 học sinh và những người thầy đặc biệt Lớp học đặc biệt đó là của học sinh bản Đoòng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Theo Vũ Phương, Trúc Linh/Báo SVVN