Theo The Daily Mail, nếu bạn bị tổn thương khớp gối thì chớ vội buồn. Công nghệ điều trị mới sẽ giúp thu được mô sụn mới từ mũi.

Dung sun o vach ngan mui de thay cho sun khop goi - Anh 1

Hơn nũa công nghệ mới này có hiệu quả rất cao, thử nghiệm trên 10 bệnh nhân bị chấn thương nặng khớp gối thì 9 người cải thiện được sự vận động và chất lượng cuộc sống tăng lên.

Chúng ta đều biết rằng khi bị viêm khớp gối thì sụn ở khớp mòn đi, hậu quả là xương chà xát vào nhau gây đau. Do không có nguồn máu vào sụn nên sụn không thể tự phục hồi.

Các nhà khoa học ở Đại học Basel, Thụy Sĩ, đã sử dụng mô sụn từ mũi người bệnh để thu vật liệu thích hợp nhất cho việc cấy ghép. Họ đã tách một chút sụn từ vách ngăn mũi những người tham gia thử nghiệm, lấy mẫu mô sụn để nuôi cấy trong môi trường giúp tăng trưởng mạnh và một tháng sau là đủ sụn thay cho khớp gối.

Theo thống kê, khoảng 9 triệu người ở chỉ riêng nước Anh mắc bệnh viêm khớp gối, trước đây y học đã từng thử dùng kim loại hay nhựa để thay thế sụn nhưng không thể nào sánh được về hiệu quả với phương pháp đột phá trên của các nhà khoa học Thụy Sĩ.

Vũ Trung Hương