Hiện nay khi các cuộc đánh bom khủng bố xảy ra như cơm bữa ở nhiều nước trên thế giới thì phát kiến sau quả là mang tính thời sự. Theo tạp chí Nature Materials, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển phương pháp phát hiện chất nổ trên cơ sở dùng loại rau bina.

Dung rau phat hien thuoc no - Anh 1

Ảnh minh họa

Các chuyên gia ở Viện công nghệ Massachusetts (MTI) đã cấy vào lá rau bina các ống nano carbon, nhờ vậy rau bina có thể thu tóm được các hợp chất nitroaromatic có trong thành phần nhiều hỗn hợp chất nổ. Các hợp chất đó lắng đọng trong nước rồi sau đó được dẫn lên trên, từ rễ cây đến lá rau, tới vị trí các ống nano carbon.

Tại đây, loại protein bombolitin được các nhà khoa học tách từ nọc độc của loài ong vò vẽ Mỹ, được đưa vào thành phần ống nano carbon sẽ gắn kết các hợp chất nitroaromatic đó lại. Toàn bộ quá trình này chỉ mất chừng 10 phút.

Để thu tín hiệu, các nhà nghiên cứu đã chiếu tia laser tới lá rau bina buộc các ống nano phát sáng ở dải hồng ngoại gần. Camera hồng ngoại gắn với máy tính Raspberry Pi rẻ tiền sẽ ghi nhận sự phát quang, thậm chí với một máy điện thoại thông minh không bộ lọc hồng ngoại cũng có thể nhận ra sự phát quang đó.

Các nhà khoa học cho rằng rau bina phát hiện thuốc nổ có thể dùng để bảo vệ những nơi công cộng đông người, nơi bọn khủng bố hay nhắm tới. Hiện rau bina độc đáo trên mới chỉ thu được các hợp chất nitroaromatic ở khoảng cách 1m và các nhà khoa học đang tiếp tục hoàn thiện để nâng khoảng cách đó lên.

Vũ Trung Hương