Đó là phát biểu vừa được một giáo sư của trường Đại học Quốc gia Australia cũng là một cựu quan chức quốc phòng đưa ra ngày hôm qua (26/12) sau khi Biển Hoa Đông liên tục chứng kiến những diễn biến leo thang đáng lo ngại giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong cuộc tranh chấp chủ quyền quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các máy bay Trung Quốc hôm 24/12 đã bay gần đến không phận Nhật Bản để “khẳng định chủ quyền” của họ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Động thái này diễn ra ngay sau khi Nhật Bản vừa thông báo có thủ tướng mới. Hành động của Trung Quốc cũng buộc Nhật Bản phải ra lệnh cho một loạt chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để chặn máy bay Trung Quốc.
Ông Hugh White – một giáo sư tại trường Đại học Quốc gia Australia và từng là một quan chức quốc phòng, tin rằng đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy hai nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản đang hướng dần tới một cuộc chiến tranh. Và Mỹ sẽ bị lôi kéo vào.
Trong bài báo được đăng tải trên tờ Sydney Morning Herald, ông White cho rằng, chúng ta đang chứng kiến những kiểu điều kiện từng dẫn đến chiến tranh trong lịch sử bất chấp thực tế là cuộc xung đột đó chẳng có lợi cho ai.
Đây là cách mà các cuộc chiến tranh thường được bắt đầu: đó là những cuộc đối đầu mỗi lúc một leo thang nghiêm trọng vì một thứ mà bản chất là vô giá trị. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu Mỹ và Nhật Bản có chiến tranh với Trung Quốc trong năm tới vì một quần đảo không có người sinh sống mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Và cũng đừng nghĩ rằng, cuộc chiến tranh đó nếu nổ ra sẽ được kiềm chế và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.
Dường như là không thể tưởng tượng được và rất là nực cười khi 3 quốc gia giàu nhất thế giới – hai trong số này được trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ có chiến tranh với nhau chỉ vì một thứ quá tầm thường. Tuy nhiên, người ta cũng khó phân biệt được cái gì mới chính thức châm ngòi cuộc chiến tranh và cái gì là nguyên nhân gây ra nó.
Cuộc xung đột thực chất là sự thách thức của Trung Quốc đối với Mỹ ở Thái Bình Dương, ông White cho biết. Tổng thống Barack Obama đã cam kết theo đuổi chiến lược “hướng tới Châu Á”. Đây chính là biện pháp đáp trả của Washington đối với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.
Tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư – một nhóm các đảo nhỏ ở biển Hoa Đông, là cách để Trung Quốc thử vị thế mới của Mỹ trong khu vực, giáo sư White nhận định.
Và đó chính là kiểu “ăn miếng trả miếng” sẽ khiến một ai đó không tránh khỏi việc nổ súng. Nguy cơ là nếu không có một sự chấm dứt rõ ràng những hành động hiện nay thì tình trạng leo thang sẽ tiếp tục tiếp diễn đến một lúc mà các cuộc đọ súng sẽ xảy ra và biến thành một cuộc chiến tranh mà không ai có thể dừng được. Chẳng bên nào có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh như vậy và nó sẽ gây ra tổn thất cực kỳ lớn không chỉ cho họ mà cho tất cả chúng ta. Không ai muốn cuộc chiến tranh này nhưng cuộc khủng hoảng sẽ không tự nó chấm dứt.

Kiệt Linh - (theo BusinessInsider)