Sau thất bại trong việc truy lùng, kẻ đòi nợ đã phải dùng đến "mỹ nhân kế" để dụ "con nợ" xuất đầu lộ diện.

Ngày 24/5, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết vừa bắt giữ Bùi Quốc Thắng (SN 1968), Đỗ Văn Hiếu (SN 1986) và Đào Văn Tiến (SN 1989, cùng trú ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) để làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Trước đó, ngày 19/5, bà Nguyễn Thị H. (Hà Đông) đến cơ quan Công an trình báo việc con trai bà là anh Nguyễn Tuấn T. (SN 1981) bị một số đối tượng bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã tiến hành làm rõ, xác định nạn nhân đang bị bắt giữ tại ngõ 6A, Thành Công, quận Ba Đình.

Đến 22 giờ 30 cùng ngày, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Đội đặc nhiệm, Công an Hà Nội tiến hành giải cứu cho anh T.

20 cán bộ chiến sỹ được trang bị công cụ hỗ trợ đã đột kích vào căn nhà 4 tầng, khống chế 3 đối tượng đang canh giữ anh T., giải cứu cho nạn nhân.

Theo điều tra, việc anh T. bị Bùi Quốc Thắng (SN 1968, tức Thắng "trọc") và đồng bọn bắt giữ, mang về nhà giam cầm xuất phát từ việc trước đó anh này đã vay nợ của Thắng số tiền là 300 triệu đồng, đến nay chưa trả.

Đã nhiều lần tìm đến nhà anh T. đòi nợ nhưng không gặp, Thắng đã dùng một cô gái "bẫy" anh T. đến quán cà phê rồi sau đó đánh ngất anh này, khiêng lên taxi, nhốt ở nhà, ép anh T. phải viết giấy vay nợ số tiền 600 triệu đồng, bắt anh này phải viết giấy bán nhà cho Thắng.

Theo khai nhận của Thắng, tình cờ thấy Vũ Thị Hằng (SN 1994, ở Hải Phòng), là nhân viên tại cửa hàng thẩm mỹ của vợ mình đang chat webcam với một người đàn ông trên mạng internet, ngó vào màn hình, nhận ra đó là anh T., "con nợ" khó đòi của mình, Thắng đã nhờ Hằng "dụ" anh này xuất đầu lộ diện.

Mới làm quen qua chat được vài ngày, thấy cô gái có ngoại hình ưa nhìn hẹn gặp đi uống cà phê, anh T. đã nhận lời.

Đúng hẹn, 21 giờ ngày 18/5, anh T. đến quán cà phê trên địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân để gặp cô gái.

Anh T. ngồi nói chuyện với Hằng được ít phút thì Thắng "trọc" cùng đàn em xông vào quán, đánh anh đến ngất lịm rồi khiêng lên taxi, đưa về giam ngôi nhà trong ngõ 6A, Thành Công.

Tại đây, sau khi ép anh T. viết giấy vay nợ và bán nhà, bọn chúng còn bắt nạn nhân phải gọi điện về cho mẹ kiếm tiền trả nợ, nếu không cả bọn sẽ "thịt". Bị ép, anh T. buộc phải gọi điện về cho mẹ mình.

Cả anh T. và bọn Thắng "trọc" đều không hay biết, khi nhận được điện thoại của con trai, bà H. đang ngồi tại cơ quan công an để làm đơn trình báo về việc con trai mình bị "mất tích".

Nỗi lo của người mẹ

Chiều 24/5, còn chưa hết lo sợ vì những chuyện đã xảy ra với con trai mình, bà H. nước mắt ngắn dài cho biết, từ năm 2011, đang làm công chức nhà nước, anh T. bỗng lao vài buôn bán đất đai.

Ở hai lần làm ăn đầu tiên, thấy dễ dàng kiếm tiền, T. "ôm" vào nhiều mảnh đất. Không có tiền, anh này đi vay tiền.

Khi thị trường bất động sản bị đóng băng, số tiền vay nợ không trả được, anh T. trở thành con nợ khó đòi. Và Thắng "trọc" là một trong những chủ nợ của anh T.

Bà H. kể rằng, trong nhiều tháng nay, Thắng liên tục cùng "đàn em" đến nhà bà tìm anh T. để đòi nợ.

Vẻ ngoài hung dữ của Thắng "trọc" và đồng bọn khiến bà mẹ chỉ biết kiếm tiền bằng nghề làm thuê sợ hãi vô cùng. Bà nhăn nhó hứa hẹn sẽ trả nợ cho con, nhưng quả thực không biết lấy đâu nhiều tiền thế.

"Có lần chúng đến, mang theo cả thúng tiền âm phủ, "hóa vàng" ngay trước cửa nhà tôi. Có lúc chúng ném chất phế thải, tiết lợn vung vãi khắp nhà... Bọn chúng đến nhà chửi bới, đòi nợ khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên", mẹ anh T. kể lại.

Nhiều hôm người mẹ chỉ biết khóc ròng khi có bạn anh T. đến nhà, bảo bà chuẩn bị quần áo để T. đi trốn nợ. Cuộc sống của hai mẹ con đang yên lành, chỉ vì nợ nần, mọi thứ bỗng đảo lộn, người mẹ luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

Theo lời bà H., anh T. vốn là đứa con ngoan, chỉ vì ham mê buôn bán bất động sản, anh lâm đường nợ nần. Gần đây anh T. lại dính án lừa đảo, đã bị tòa tuyên mức án 4 năm tù giam, đang trong thời gian chuẩn bị đi thi hành án thì xảy ra sự việc bị bắt cóc, tống tiền.

Sau khi làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an, giờ người mẹ đau khổ vẫn chưa hết sợ hãi.

T.Nhung