Biết ông Quốc không có con, Cường lên kế hoạch lấy lòng để được nhận làm con nuôi. Sau đó lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của nạn nhân.

Ngày 2/10, thông tin từ bộ Công an là vừa tiến hành khám xét và ra lệnh bắt bị can Trần Diệu Cường (SN 1973, trú tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) là Giám đốc công ty cổ phần Nước Nguồn, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo hồ sơ vụ án, ngày 8/12/2015, ông Lương Trịnh Quốc, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Vĩnh Thành (quốc tịch Trung Quốc), có đơn tố cáo Cường gửi đến cơ quan CSĐT bộ Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Báo ĐS&PL đưa tin.

Dung kich lay long bo nuoi de lua dao, chiem doan gan 40 ty dong - Anh 1

Bị can Trần Diệu Cường. Ảnh: NLĐ

Thông tin ban đầu cho biết, Cường đã lập kế hoạch tiếp cận ông Quốc để được ông này nhận làm con nuôi. Sau khi kế hoạch nhận cha - con nuôi thành công, Cường thường xuyên giúp đỡ bà con ở quê của ông Quốc để lấy lòng cha nuôi. Sau khi tạo được lòng tin của ông Quốc, Cường bắt đầu dựng lên màn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể Báo NLĐ đưa tin, tháng 8-2011, Cường đề nghị ông Quốc góp vốn vào công ty của Cường nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất có diện tích hơn 4.000 m2 tại phường Hòa Thạch, quận Tân Phú, TP HCM. Cường đã làm giả hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất để lừa bố nuôi. Nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của con nuôi, ông Quốc đã chuyển 500.000 USD vào tài khoản của Cường. Sau đó, Cường đã rút hết số tiền 500.000 USD tiêu xài.

Đến tháng 3/2013, Cường khoe với ông Quốc có thể mua được 16 xe ô tô thanh lý của Chi cục thi hành án dân sự quận Hải An, TP Hải Phòng và đề nghị ông Quốc hợp tác đầu tư. Ông Quốc đã 2 lần chuyển tiền cho Cường, tổng cộng 1.190.000 nhân dân tệ và 194.984 USD. Lấy được tiền, cả năm sau, Cường vẫn không mua được xe nào.

Tiếp đó, ngày 15/3/2014, Công ty Vĩnh Thành của ông Quốc đã thông qua Cường ký hợp đồng mua 10.000 tấn sắn lát khô của Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Mai Anh (Công ty Mai Anh) trị giá hơn 2 triệu USD. Trong hợp đồng không quy định ứng tiền trước nhưng Cường đề nghị ông Quốc ứng trước 215.000 USD. Sau đó, Cường đã sử dụng số tiền này vào mục đích khác.

Ngoài ra, ông Quốc còn cho Cường vay mượn 700.000 USD để đặt cọc cho hợp đồng của công ty mình với đối tác rồi không trả. Tổng số tiền Cường đã chiếm đoạt của bố nuôi gần 39,5 tỉ đồng.

Sau khi nhận được tin báo từ nạn nhân , bộ Công an đã tiến hành điều tra vụ án. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã thu giữ đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan về kế hoạch lừa đảo, làm giả hồ sơ, giấy tờ, con dấu,... của đối tượng Trần Diệu Cường. Hiện, Cường đã bị bắt và đang tạm giam để tiếp tục điều tra.

Nguyễn Hà (t/h)

Nguyễn Hà (t/h)