Năm 1999, quận 10 thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Cao Thắng nối dài. Gia đình ông Phạm Thanh Hương (hộ khẩu thường trú tại số 232/6 đường Cao Thắng nối dài) thuộc diện phải giải tỏa trắng, được quận 10 giải quyết đền bù trợ cấp 67 triệu đồng và được mua một nền đất tái định cư (là phần diện tích đất còn lại sau giải tỏa của 3 căn nhà trong hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, mang số 33, 34 và 35/D3) với giá ưu đãi. Tháng 3-2001, sau khi ký biên bản thỏa thuận với nội dung như trên, ông Hương đã bàn giao mặt bằng và yên tâm chờ ngày được nhận nền để xây nhà ổn định cuộc sống.

Thế nhưng, đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, câu chuyện được an cư của ông Hương vẫn là một viễn cảnh xa vời. Phần đất mà ông Hương được quận 10 giải quyết cho tái định cư hiện vẫn chưa thu hồi được. Quá bức xúc, tháng 7-2010, ông Hương làm đơn kiến nghị UBND quận 10 phải có biện pháp tích cực để giải quyết những quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Ngày 6-8-2010, Phó Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Kim Đặng ký văn bản số 4790/UBND-QLĐT trả lời kiến nghị của ông Hương. Theo đó, quận 10 cho biết các chủ hộ của 3 căn nhà nói trên chưa đồng ý bàn giao mặt bằng phần diện tích đất còn lại sau giải tỏa do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nền đất mà họ được bố trí tái định cư.

Việc lập hồ sơ, thủ tục đóng tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân được bố trí nền đất tái định cư tại vị trí mặt tiền đường Cao Thắng nối dài bị chậm trễ, kéo dài là vì có nhiều vướng mắc, khó khăn trong việc bàn giao, thu hồi đất giữa khu đất do quân đội quản lý với quận 10. Dự kiến, Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà quận 10 sẽ hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trước ngày 31-12-2010.

Cũng tại văn bản này, UBND quận 10 nhận thiếu sót trong việc chậm trễ giải quyết chính sách tái định cư cho gia đình ông Phạm Thanh Hương, đề nghị ông thông cảm và cho biết đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ, thủ tục để có thể thu hồi và bàn giao nền đất tái định cư cho ông Hương trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, ông Hương vẫn chưa nhận được điều mà UBND quận 10 đã hứa. Thiết nghĩ, những vướng mắc về hồ sơ, thủ tục giữa các đơn vị nhà nước cần được khẩn trương xử lý, không nên để người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách lại phải chịu thiệt thòi chỉ vì cách làm việc chậm trễ của cơ quan công quyền.

Vương Thảo