Việc một VĐV đẳng cấp như Nguyễn Thị Ánh Viên đăng ký tham gia toàn bộ 17 nội dung bơi ở Giải bơi, lặn VĐQG 2016 diễn ra ở Hà Nội dẫn đến những tranh luận. Ai đúng, ai sai trong chuyện này chắc hẳn không quan trọng bằng việc Ánh Viên bị ảnh hưởng đến tâm lý lẫn thành tích.

Theo lịch, hôm nay (18-10), các nội dung bơi tại Giải bơi, lặn VĐQG 2016 bước vào tranh tài. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tập huấn ở Mỹ trở về, đăng ký tham dự toàn bộ 17 nội dung cá nhân. Theo thông tin trên Vnexpress, phía CLB Quân đội chỉ muốn Ánh Viên góp mặt ở một số nội dung, nhằm kiểm tra tiến bộ trước khi bước vào tranh tài tại giải vô địch Châu Á. Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn muốn học trò góp mặt ở tất cả các nội dung cá nhân. Vì bất đồng này, phía Quân đội quyết định rút, không để Ánh Viên dự giải, tránh cảnh gom toàn bộ huy chương, gây phản cảm như những năm trước.

Điều đáng nói, đến phút chót, Ánh Viên vẫn có mặt trong danh sách đăng ký thi đấu với danh nghĩa VĐV của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM. Phía CLB Quân đội cho biết họ không có văn bản giới thiệu hay chấp nhận cho việc này. Phía Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM thì cho biết HLV Đặng Anh Tuấn chủ động xin cho Ánh Viên thi đấu theo dạng để cọ xát nên được ưu ái chấp thuận. Nếu giành thành tích, kình ngư số một Việt Nam sẽ không nhận tiền thưởng từ Trung tâm.

Dung de chuyen khong hay anh huong den Anh Vien! - Anh 1

Giải VĐQG không phải là nơi để Ánh Viên cọ xát, kiểm tra trình độ. Ảnh: Q. Hải

Việc một VĐV đẳng cấp như Ánh Viên đăng ký tham gia nhiều nội dung ở giải VĐQG đã xảy ra tranh cãi. Đa phần ý kiến cho rằng, Ánh Viên tham gia giải VĐQG sẽ chẳng giúp ích gì nhiều cho cô về chuyên môn, cọ xát. Cũng rất nhiều ý kiến nói Ánh Viên sẽ gom hết huy chương – đây là vấn đề từ căn bệnh thành tích.

Còn nhớ tại giải bơi, lặn VĐQG 2015 diễn ra ở Đà Nẵng, cũng có nhiều ý kiến xung quanh chuyện Ánh Viên, Quý Phước tham gia nhiều nội dung và “gom” huy chương. Trong quá trình tác nghiệp, qua trao đổi với HLV một số đoàn và họ đều có chung ý kiến là VĐV của mình cảm thấy “khớp” ở các nội dung có Ánh Viên tham gia; thay vì lấy đó làm vinh dự được thử sức với một VĐV đẳng cấp quốc tế.

Trước những ý kiến trên, HLV Đặng Anh Tuấn lý giải rằng, chuyện đăng ký tất cả các nội dung là điều bình thường, còn khi vào giải, chọn nội dung nào để thi đấu lại là câu chuyện khác. Hơn nữa, Ánh Viên thi đấu không phải để giành huy chương mà chỉ để đảm bảo khối lượng tập luyện, kiểm tra trình độ.

Bên cạnh câu chuyện tham gia nhiều nội dung ở giải VĐQG liệu có giúp ích cho Ánh Viên về chuyên môn, dư luận đang đặt câu hỏi vì sao Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM lại đăng ký Ánh Viên thi đấu cho họ khi mà phía Quân đội đã quyết định rút? HLV Đặng Anh Tuấn giải thích rằng theo luật thì Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM, nơi Ánh Viên đang tập luyện, được quyền đăng ký cho cô thi đấu tại giải vô địch quốc gia. Liệu câu trả lời này đã thỏa đáng?

Thiết nghĩ, một VĐV đẳng cấp như Ánh Viên thì chỉ nên đăng ký tham gia vài nội dung sở trường ở giải VĐQG, chứ không nên lấy tất cả những nội dung thi đấu ra để làm bài kiểm tra trình độ, đảm bảo khối lượng tập luyện. Bởi vì, trình độ của những tay bơi ở giải VĐQG không phải là thước đo để Ánh Viên kiểm tra trình độ.

Không phải lần đầu tiên thể thao Việt Nam lình xình về những câu chuyện VĐV đẳng cấp quốc tế về “gom” huy chương trong nước. Thiết nghĩ với VĐV tài năng như Ánh Viên thì cần sớm có một HLV khác đẳng cấp hơn ông Đặng Anh Tuấn, cùng chiến lược đầu tư mạnh mẽ hơn để nâng cao trình độ, thay vì để những câu chuyện chẳng hay ho như đề cập ở trên làm ảnh hưởng đến kình ngư này.

Khánh Hòa