Phát biểu tại Hội trường, ĐB Dương Trung Quốc nói: Một Quốc hội kém năng lực, thỏa hiệp, thì sẽ có một Chính phủ kém chất lượng và dễ lạm quyền.

'Dung dat tuong lai con chau chung ta len lung ho' - Anh 1

Đại biểu Dương Trung Quốc

Do vậy, không thể không nhìn nhận vai trò Quốc hội trong những thành bại của Chính phủ.

Nhắc lại thông điệp của Chính phủ nhiệm kỳ này là hướng tới một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng thông điệp trên đặt cho chúng ta những hy vọng tốt đẹp nhưng cũng đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm như những người trong cuộc.

Vì là “người trong cuộc” nên ông thấy báo cáo của Chính phủ còn thiếu nhiều nội dung quan trọng như việc liên tiếp có 4 chiếc máy bay thuộc loại hiện đại nhất của đất nước bị rơi, tổn thất cả về người và tài sản rất lớn của đất nước nhưng liên quan đến trách nhiệm của những ai đã được nhà nước giao phó thì chưa thấy đề cập đến.

Rồi cả những công trình còn nguy hại hơn như Formosa sẽ đeo đẳng nỗi lo phải đối phó đủ 70 năm thuê đất. Những thông tin về dự án Nghi Sơn mà hôm qua đại biểu Quốc hội đưa ra khiến mọi người giật mình nghĩ đến những thất thoát được báo trước trong tương lai.

“Có cử tri nhắc nhở chúng tôi rằng với một nhiệm kỳ 5 năm, các vị hãy có trách nhiệm với tương lai lâu dài, đừng đặt tương lai của con cháu chúng ta lên lưng hổ để đâm lao phải chạy theo lao”, ĐB Dương Trung Quốc truyền đạt ý kiến của cử tri tới QH.

Tôi đề nghị trong Báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội cần dành một phần phát biểu về nội dung về Quốc hội rằng Chính phủ không chỉ tuân thủ, chịu sự giám sát thực hiện nghị quyết Quốc hội mà còn đòi hỏi Quốc hội những gì để Chính phủ làm tốt hơn, ít sai phạm hơn. Đó cũng chính là một trong những biểu hiện của một Chính phủ kiến tạo và liêm chính mà chúng ta đều mong muốn và hy vọng.