TAND tỉnh Hòa Bình vừa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hùng (SN 1987) trú tại xóm Suối Cái, xã Long Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Theo cáo trạng, vào khoảng 14h, ngày 5-6-2016, khi đi lên nương của gia đình thuộc khu vực dốc Đải, thôn Suối Cái, xã Long Sơn, Bùi Văn Hùng phát hiện đàn dê của nhà ông Đinh Công Nghi (SN 1971), cùng xóm đang phá cây trồng. Sau khi đuổi đàn dê ra khỏi nương, thì trời mưa to nên Bùi Văn Hùng quay về nhà. Trên đường về, Hùng đã vào báo cho gia đình ông Nghi biết việc đàn dê phá hoại cây trồng trên nương. Khi vào nhà, Hùng gặp cháu Đinh Công Thế (SN 2002), là con trai ông Nghi đang ngồi đánh bài cùng nhóm bạn trước nhà. Hùng hỏi: “Ai đi chăn dê”, Thế bảo: “em đi chăn”.

Thấy vậy, Hùng nói với Thế: “Mày đi chăn dê sao lại ngồi ở nhà chơi bài”, thấy Đinh Công Thế không trả lời, Bùi Văn Hùng nói tiếp “Dê không chăn được thì bảo bố mẹ mày thịt hết đi”. Nghe vậy, Đinh Công Thế không trả lời mà chơi bài và cười đùa cùng các bạn. Thấy Thế có thái độ như vậy, Hùng đã lấy tấm đệm mút bên cạnh đập vào đầu Thế rồi bảo “Mày có nghe anh nói gì không”. Đồng thời, Hùng túm tóc, tát cho Thế một cái rồi đi về.

Khi vừa ra đến cổng nhà ông Nghi thì nghe cháu Thế chửi hỗn, Hùng đã quay lại và bảo “Sao còn ít tuổi mà ăn nói hỗn thế hả”. Thấy Hùng quay lại, Thế đã chạy vào nhà cầm một chiếc búa sắt, cán gỗ chạy ra để đánh Hùng. Cùng lúc này, ông Nghi ở trong nhà đi ra và hỏi sao Hùng lại đánh Thế. Sau đó, cả 2 đã to tiếng với nhau. Trong lúc to tiếng, ông Nghi đã giật chiếc búa của Thế rồi tiến về phía Hùng để đánh.

Dung bua dinh nem vo dau hang xom - Anh 1

Bị cáo Bùi Văn Hùng

Tuy nhiên, khi thấy Hùng rút con dao ra, ông Nghi lùi lại. Khi thấy ông Nghi lùi lại, Hùng đã cho dao vào bao thì bất ngờ bị ông Nghi ném chiếc búa trúng vào mặt gây thương tích nặng. Bị đau, Hùng đã nhặt phần đầu búa ném thẳng về phía ông Nghi. Thấy vậy, ông Nghi đã tránh nhưng vẫn bị trúng vào đầu rồi ngã gục xuống đất rồi tử vong ngay sau đó. Còn về phía Bùi Văn Hùng, sau đó cũng đã được đưa đến Trạm y tế xã sơ cứu và khâu vết thương. Sau đó, Hùng đã đến cơ quan Công an để đầu thú...

Tại bản giám định pháp y số 90/PY - GĐPY ngày 08/6/2016 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh đã kết luận Bùi Văn Hùng bị chấn thương vùng hàm, mặt, vai trái do vật rắn có cạnh tác động gây tổn thương. Tỷ lệ tổn thương do thương tích gây lên là 7%. Còn đối với ông Đinh Công Nghi bị tử vong là do vỡ hộp sọ gây chấn thương não kín.

Tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX nhận định nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo là do bị kích động tinh thần mạnh sau khi phía bị hại thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng. Từ các căn cứ trên, HĐXX đã tuyên phạt Bùi Văn Hùng 9 tháng tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường tổng số tiền 60,6 triệu đồng và có trách nhiệm nuôi dưỡng 2 con của người bị hại cho đến khi đủ 18 tuổi.