Ngày 27-8, Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, Steffen Seibert cho biết dòng vũ khí và binh sĩ Nga tràn vào Ukraine là một vấn đề lớn và Moskva phải đảm bảo chấm dứt việc này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Seibert nói: "Điều kiện tiên quyết để đạt được lệnh ngừng bắn hai chiều hiệu quả là Nga phải góp phần làm dịu tình hình và có một thỏa thuận bảo vệ biên giới. Việc bảo vệ hiệu quả khu vực biên giới này đã không được chú ý từ rất lâu. Mọi hình thức hỗ trợ quân sự cho phe ly khai tại biên giới phải chấm dứt và Nga có trách nhiệm rất lớn trong vấn đề này".

Cùng ngày, đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Ukraine, Oldrich Andrysek nhận định không có cơ sở cho thấy xảy ra "thảm họa nhân đạo" tại miền Đông Ukraine. Phát biểu với các phóng viên, ông Andrysek nêu rõ: "Đây không phải là một thảm họa nhân đạo. Các thảm họa nhân đạo bao gồm người dân chết vì đói, lạnh hay thiếu nước uống". Tuy nhiên, ông miêu tả tình hình tại 2 khu vực Lugansk và Donetsk là "các vấn đề lớn", đồng thời lưu ý số người tị nạn từ các khu vực bị chiến tranh tàn phá này đang gia tăng gần đây.

Theo TTXVN