Hai cơ quan tình báo của Đức là Cơ quan tình báo liên bang (BND) và Văn phòng bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV) vừa đề nghị chính phủ Đức tăng ngân sách hoạt động thêm 152 triệu euro (171 triệu USD) nhằm đối phó với mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố và tấn công mạng.

Duc tang ngan sach cho hoat dong tinh bao chong khung bo - Anh 1

Động thái của cơ quan tình báo Đức được cho là nhằm đối phó các nguy cơ khủng bố.

Hãng tin Sputnik dẫn tin từ tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức cho biết, Cơ quan tình báo liên bang Đức đã đề nghị được tăng ngân sách hoạt động thêm 12%, nâng tổng ngân sách cho hoạt động của cơ quan này trong năm tài khóa 2017 lên thành 808 triệu euro. Còn Văn phòng bảo vệ hiến pháp liên bang Đức đề nghị được tăng tổng ngân sách cho các hoạt động của năm tới lên thành 307 triệu euros, tăng 18% so với năm tài khóa trước.

Trong tổng ngân sách đề xuất, BND cho biết muốn chi khoảng 73 triệu euro cho các dự án dài hạn về giám sát thông tin liên lạc. Một phần trong khoản này được dùng cho việc giải mã các tin nhắn qua các dịch vụ nhắn tin đã được mã hóa vốn được những đối tượng phạm tội và các phần tử khủng bố sử dụng nhiều trong thời gian qua.

Theo BND, trong 70 dịch vụ truyền thông hiện hành cơ quan này mới chỉ có thể giải mã được các tin nhắn ở 10 dịch vụ.

Về phía BfV, trong báo cáo đề xuất tăng ngân sách, cơ quan này cho biết cần thêm các khoản quỹ để thu hẹp lỗ hổng kỹ thuật trong bối cảnh sẽ phải hợp tác với những cơ quan như Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) để thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

BfV cũng dẫn sự cần thiết của việc mở rộng mạng lưới liên hệ với các cơ quan an ninh khác và việc phải tạo thêm 55 vị trí làm việc mới để đối phó với các phần tử cực đoan cả cánh tả và cánh hữu lẫn chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

BfV cho biết họ dự định sẽ chi khoảng 4,5 triệu euro cho hoạt động phòng thủ mạng trong năm tới. Các khoản tăng trong dự toán ngân sách nói trên được các cơ quan tình báo của Đức dự kiến chi cho các hoạt động thường xuyên nhằm đối phó với các nguy cơ khủng bố và tấn công mạng đã nổi lên mạnh mẽ ở nước này trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn thời gian qua.

Bộ trưởng nội vụ Đức đã đề xuất một loạt các biện pháp an ninh mới, trong đó việc tăng thêm 15.000 cảnh sát sau 2 vụ tấn công khủng bố do những “con sói đơn độc” thực hiện ở Bavaria hồi tháng 7 vừa qua.

Phát biểu hôm đầu tuần qua, tờ EFE cho biết, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Shauble cũng đã thông báo rằng nước này sẽ tăng chi đáng kể cho hoạt động quốc phòng và bảo đảm an ninh trong nước trong những năm tới.

Theo ông Shauble, ngân sách quốc phòng của Đức dự kiến sẽ tăng thêm 1,7 tỉ euro (1,9 tỉ USD) vào năm 2017 và tăng thêm tổng cộng 10 tỉ euro vào năm 2020. Trong khi đó, ngân sách cho an ninh vào năm 2020 sẽ tăng thêm 2,2 tỉ USD so với hiện nay.

Minh Ngọc