Các hệ thống tên lửa Patriot cùng các binh sỹ vận hành chúng đã được đưa tới cảng Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó sẽ được đưa về Đức bằng đường biển.

Duc rut cac to hop ten lua phong khong Patriot khoi Tho Nhi Ky - Anh 1

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)

Đức đã rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot trước đó được bố trí sát biên giới với Syria.

Ngày 23/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố: "Tôi có thể xác nhận Đức đã hoàn tất sứ mệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và hiện các hệ thống tên lửa Patriot đã trên đường trở về nước."

Các hệ thống tên lửa này cùng các binh sỹ vận hành chúng đã được đưa tới cảng Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó sẽ được đưa về Đức bằng đường biển.

Tháng Tám vừa qua, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định hoàn tất trước cuối năm 2015 sứ mệnh của quân đội nước này tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ do nguy cơ tấn công Thổ Nhĩ Kỳ từ lãnh thổ Syria không còn nữa.

Cho tới gần đây, phái bộ quân sự của Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ có 260 binh sỹ và phái bộ này sẽ kết thúc sứ mệnh vào cuối tháng 1/2016.

Cuối năm 2012, Ankara yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp các hệ thống tên lửa nhằm bảo vệ nước này trước các cuộc tấn công có thể đến từ lãnh thổ Syria.

Tháng 1/2013, Đức đã bố trí 2 tổ hợp tên lửa Patriot gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Mỹ và Hà Lan cũng đưa tới 2 tổ hợp khác./.