Tính độc lập "tuyệt đối" của các phương tiện truyền thông, hay "đạo quân quyền lực thứ 4" mà giới chính khách phương Tây thường rêu rao là đặc trưng của "thế giới tự do", thực ra không phải vậy! Nhất là ở CHLB Đức, quốc gia vốn được mệnh danh là "tấm gương" của nền dân chủ và "đầu tàu kinh tế" của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống C. Wulff trước khi buộc phải từ chức.

Ít có độc giả "trung thành" nào biết được, rằng trong cơ cấu điều hành của nhiều tờ báo và tạp chí phổ biến ở Đức luôn hiện diện các chính trị gia đương chức hay đã hồi hưu. Lẽ đương nhiên, họ thường sử dụng quyền lực "tối thượng" của mình để can thiệp vào nội dung các ấn bản.

Tiêu biểu cho hiện tượng này là trường hợp của cựu Tổng thống Đức Christian Wulff, vị chính khách cộm cán từng có chân trong Ban lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) đương quyền do Thủ tướng Angela Merkel làm Chủ tịch.

Khi còn đương chức, C. Wulff đã nhiều lần gọi điện thoại gây sức ép với Tổng biên tập Kai Diekmann của tờ nhật báo Bild bán chạy nhất nước Đức, đòi phải chấm dứt đăng thiên phóng sự điều tra nhiều kỳ về vụ bê bối tài chính khi C. Wulff còn là Thủ hiến bang Lower Saxony, trước khi trở thành Tổng thống CHLB Đức.

Rồi vụ scandal tai tiếng này dẫn tới kết cục "quá mù ra mưa", khi C. Wulff bị cáo buộc lừa dối giới lập pháp bang Lower Saxony, khiến chính khách lão luyện C. Wulff phải từ chức vào giữa tháng 2/2012 khi chưa qua hết nửa nhiệm kỳ.

Kế đến là trường hợp của một nhân vật cũng nổi danh không kém. Đó là Hans Michael Strepp, người phát ngôn lâu năm của đảng Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU), chính đảng đồng minh chủ chốt luôn sát cánh với CDU trong các kỳ bầu cử giúp hình thành Chính phủ liên minh của Thủ tướng A. Merkel.

Trong vai trò thư ký báo chí cho Thủ hiến bang Bavaria kiêm Chủ tịch CSU Horst Seehofer, H. Strepp thường xuyên gọi điện thoại và nhắn tin tác động tới giới truyền thông, ngăn cản những tin bài không có lợi cho CSU nhất là trước các kỳ bầu cử.

Cụ thể nhân danh Thủ hiến H. Seehofer cũng là người có chân trong Hội đồng quản trị của Đài Truyền hình quốc gia ZDF, phát ngôn viên H. Strepp thường thay mặt "thân chủ" của mình yêu cầu Ban lãnh đạo ZDF gạt bỏ những tin tức "nói xấu", hay "bôi đen" CSU.

Phát ngôn viên H. Strepp luôn sát cánh "như hình với bóng" cùng Chủ tịch CSU H. Seehofer.

Còn với tờ nhật báo Sueddeutsche Zeitung có lượng độc giả đăng ký đặt mua dài hạn lớn nhất ở Đức, H. Strepp lại thay mặt Tổng thư ký CSU Alexander Dobrindt cũng là thành viên Hội đồng quản trị của báo, luôn gọi điện thoại gây áp lực với Tổng biên tập Kurt Kister về mảng tin thời sự sắp đăng. Sự can thiệp có hệ thống vào tính "độc lập" của báo giới đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Đức phanh phui.

Sau hơn 6 năm làm phát ngôn viên của CSU, cuối cùng H. Strepp cũng phải đệ đơn từ chức vào cuối tháng 10/2012 để "giữ uy tín cho đảng"(!).

Cựu Tổng biên tập ZDF N. Brender chế nhạo tính độc lập của truyền thông Đức.

Quá bức xúc trước sự o bế từ giới chính khách thuộc các đảng phái, ký giả kỳ cựu Nikolaus Brender luôn theo đuổi tiêu chí làm báo tự do đã quyết định từ chức Tổng biên tập Đài Truyền hình ZDF, sau khi gửi một bức thư ngỏ tới Thủ tướng A. Merkel kêu gọi hạn chế ảnh hưởng của các chính trị gia lên các phương tiện truyền thông đại chúng mà không có kết quả. Trước lúc Tổng biên tập N. Brender từ chức, trong thành phần Hội đồng Quản trị ZDF giới chính khách thuộc CDU và CSU chiếm đa số nên luôn có... tiếng nói quyết định(?!).

Đề cập tới sự khách quan mà giới truyền thông Đức luôn khẳng định, khiến các chính trị gia nêu trên phải từ chức vì đã vi phạm tính độc lập của sự tự do thông tin, cây bút bình luận chính trị Michael Hanfeld của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, nhật báo Đức có lượng phát hành lớn nhất tới 148 quốc gia, nhận định: "Trong thực tế báo giới nói chung hoàn toàn bất lực trước các sức ép tứ bề. Làm sao có thể độc lập thực sự được, trong khi các ban bệ do nhà nước lập ra chuyên giám sát truyền thông công cộng luôn có sự hiện diện của giới chính trị gia đầy thực quyền? Hiển nhiên nhiệm vụ đầu tiên là họ phải bảo vệ cho quyền lợi chính trị của đảng mình chứ!"