Chiều 18/9, Văn phòng Thủ tướng Đức công bố Ủy ban tham mưu liên ngành của nước này phụ trách vấn đề nhập cư và việc làm sẽ được thành lập, trong đó gồm các chuyên gia tới từ Cục Lao động liên bang (BA) và Cục Di trú và tị nạn liên bang (BAMF).

Duc lap Uy ban tham muu lien nganh ve nhap cu va viec lam - Anh 1

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Angela Merkel có cuộc làm việc với Chánh văn phòng Phủ Thủ tướng Peter Altmaier, Cục trưởng BA Frank-Juergen Weise và cựu Giám đốc BAMF vừa từ chức Manfed Schmidt.

Ủy ban này sẽ có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất các ý tưởng để đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ xin tị nạn và kết nối giữa người nhập cư vào thị trường lao động Đức.

Những đề xuất bước đầu của Ủy ban này sẽ được gửi lên Bộ Nội vụ liên bang trong tuần tới và sau đó đệ trình trước phiên họp toàn thể của chính phủ liên bang với lãnh đạo các bang về chủ đề nhập cư và tị nạn vào ngày 24/9 tới.

Cùng ngày, các đại diện trong giới kinh tế và chính trị Đức cũng đã họp tại Berlin và đi đến quyết định thành lập một Liên minh về đào tạo và dạy nghề cho những người tị nạn.

Phát biểu tại buổi họp báo ra mắt Liên minh này, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel tuyên bố sự hội nhập của người tị nạn chỉ có thể đạt được nếu họ có ngôn ngữ, được đào tạo và có việc làm.

Ông Gabriel cũng khẳng định đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông sẽ tìm thêm các giải pháp để hỗ trợ dạy nghề cho người tị nạn, giúp họ có cơ hội gia nhập vào thị trường lao động Đức./.