Báo Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 19-9, một bé gái Xy-ri năm tuổi được tìm thấy trong tình trạng chết đuối, sau khi chiếc thuyền chở người di cư đắm trên đường từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã cứu được 11 người và tiếp tục tìm kiếm những người mất tích. Có hơn 20 người trên thuyền trước lúc bị đắm. Vụ việc xảy ra vài tuần sau vụ bé trai người Xy-ri chết trên đường di cư tới châu Âu gây chấn động dư luận thế giới.

* Cùng ngày, lực lượng cứu hộ quốc tế đã cứu khoảng 750 người di cư đang lênh đênh trên ba chiếc tàu tại khu vực gần bờ biển Li-bi. Theo các nhà chức trách, chiến dịch giải cứu được triển khai từ sáng sớm. Hiện, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm chiếc thuyền thứ 4 chở người di cư. Sau khi được giải cứu, số người di cư này sẽ được đưa đến I-ta-li-a hoặc Hy Lạp. Trước đó, hơn 100 người di cư cũng đã được cứu tại Địa Trung Hải; lực lượng bảo vệ bờ biển Li-bi cũng bắt giữ 124 người di cư tìm cách sang châu Âu.

* Theo TTXVN, phát biểu ý kiến tại cuộc gặp ngày 18-9 với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô An-ca-ra, Bộ trưởng Ngoại giao Đức P.Xtai-mai-ơ nhấn mạnh, Đức sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ để xử lý các vấn đề liên quan dòng người di cư từ Xy-ri. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) hỗ trợ nhiều hơn cho các nước tiếp nhận và quá cảnh số lượng lớn người tị nạn.

* Theo Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Luých-xăm-bua G.A-xen-bon cho biết, EU sẽ không đóng cửa biên giới với người di cư và sẽ thiết lập một cơ chế tiếp nhận người di cư bình đẳng với các nước thành viên. Ông G.A-xen-bon cho biết thêm, EU đang xúc tiến một gói tài chính để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Thủ tướng Đức A.Méc-ken và người đồng cấp Crô-a-ti-a D.Mi-la-nô-vích thảo luận qua điện thoại về diễn biến mới nhất liên quan người di cư ở biên giới Crô-a-ti-a. Hai bên nhất trí giải quyết các vấn đề về người di cư ngay từ các đường biên giới bên ngoài EU.

* Trong khi đó, nhà chức trách Hung-ga-ri đã chặn đoàn tàu chở người di cư từ Crô-a-ti-a, sau khi hơn 4.000 người di cư đã vượt biên giới vào Hung-ga-ri. Người đứng đầu cơ quan phòng, chống thảm họa Hung-ga-ri G.Ba-côn-đi cho biết, đoàn tàu chở người di cư khởi hành từ Crô-a-ti-a tới thị trấn Ma-ghi-a-bô-li của Hung-ga-ri mà không có thông báo trước. Hung-ga-ri cũng thông báo đã hoàn tất xây dựng hàng rào dọc biên giới với Crô-a-ti-a.

* AFP đưa tin, tối 18-9, cảnh sát Xlô-vê-ni-a đã sử dụng hơi cay để giải tán nhóm người di cư ở khu vực biên giới giáp Crô-a-ti-a. Vụ đụng độ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Xlô-vê-ni-a tuyên bố đang quyết định mở hành lang an toàn cho những người di cư muốn tới Bắc Âu. Xlô-vê-ni-a đã tiếp nhận hơn 1.000 người di cư; vẫn còn hơn 700 người đang ở cửa khẩu chờ được tiếp nhận.

* Thụy Sĩ thông báo sẽ tiếp nhận từ 4.000 đến 5.000 người di cư đến từ các nước có chiến tranh như Xy-ri, I-rắc và Áp-ga-ni-xtan. Chính phủ Thụy Sĩ cũng xem xét khả năng chi từ 50 đến 100 triệu phrăng Thụy Sĩ cho hoạt động viện trợ nhân đạo tại các nước có xung đột.