Quốc hội Đức ngày 14/2 sẽ thảo luận dự luật về việc hoàn trả các tác phẩm nghệ thuật bị mất cắp dưới thời Đức quốc xã.

5 trong số 1.400 bức tranh bị Đức Quốc xã lấy cắp, được tìm thấy ở Munich, Đức. (Nguồn: AFP)

Dự luật được soạn thảo sau khi có thông tin 1.406 tác phẩm nghệ thuật có thể là do Đức quốc xã cướp của người Do Thái trước đây được phát hiện tại nhà riêng của một cụ già 80 tuổi ở Munich vào tháng 11 năm ngoái.

Dự luật trên dự định bãi bỏ thời hạn bảo hộ quyền tác giả kéo dài 30 năm đối với các tác phẩm nghệ thuật mà sau thời điểm đó tác giả không thể đòi lại quyền sở hữu một tác phẩm bị đánh cắp. Thời hạn bảo hộ này sẽ không được áp dụng nếu người đang sở hữu tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp nhìn nhận là họ đã biết rõ xuất xứ khi mua các tác phẩm này.

Một số luật sư xem dự luật này là “một tín hiệu tích cực” song đại diện một gia đình luật sư Do Thái có tác phẩm nghệ thuật bị Đức quốc xã chiếm đoạt, lại tỏ vẻ bi quan vì cho rằng những người đang sở hữu các tác phẩm bị đánh cắp rất khó thừa nhận là họ biết rõ xuất xứ của các tác phẩm này.

Bộ trưởng Văn hóa Đức Monika Grutters mới đây cũng cho rằng dự luật này nếu được thông qua sẽ rất khó được áp dụng trên thực tế.

Năm 1998, Đức đã ký Tuyên bố Washington, theo đó 44 quốc gia cam kết sẽ tìm lại và hoàn trả các tác phẩm nghệ thuật bị Đức quốc xã cướp. Tuy nhiên, văn bản này không có tính chất cưỡng chế và chỉ liên quan đến các nhà nước và các viện bảo tàng, không liên quan đến các cá nhân./.