Jaber al-Bakr, đối tượng tị nạn 22 tuổi người Syria - nghi can khủng bố có kế hoạch tấn công các sân bay ở thủ đô Berlin đã bị lực lượng an ninh nước này bắtgiữ tại thành phố Leipzig.

Duc bat nghi can khung bo am muu danh bom san bay Berlin - Anh 1

Cảnh sát Đức phong tỏa tòa nhà mà nghi can Jaber al-Bakr lẩn trốn tại thành phố Leipzig. (Nguồn: BBC)

Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang (BfV) - cơ quan tình báo nội địa của Đức, cho biết Jaber al-Bakr - nghi can khủng bố vừa bị bắt ở thành phố Leipzig, có kế hoạch tấn công vào các sân bay ở thủ đô Berlin.

Người đứng đầu BfV Hans-Georg Maaßen nói: "Chúng tôi đã nhận được thông tin tình báo cho thấy al-Bakr ban đầu dự định tấn công vào tàu điện ở Đức. Sau đó, đối tượng đã cụ thể hóa mục tiêu tấn công nhằm vào các sân bay ở Berlin."

Ông cũng cho biết, từ đầu tháng 9/2016, giới chức Berlin đã nhận được tin tình báo cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng ở Đức.

Từ thông tin này, các nhà điều tra đã khoanh vùng xác định đối tượng chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Jaber al-Bakr, đối tượng tị nạn 22 tuổi người Syria, từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng an ninh.

Al-Bakr bị truy bắt sau khi cơ quan điều tra phát hiện hiện đối tượng này đã mua keo dính nhiệt độ cao, được cho là để chế tạo và gắn thiết bị nổ.

Sau khi chạy trốn khỏi khu nhà ở Chemnitz, đối tượng đã tới thành phố Leipzig. Tại đây, nghi can đã xin nghỉ nhờ nhà một người đồng hương Syria và bị chính những người ở đây đã khống chế, sau đó gọi cảnh sát tới bắt đối tượng./.