Sáng sớm ngày 10/10, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông Syria ở thành phố Leipzig, có thể âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố với kịch bản như đã xảy ra ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Duc bat doi tuong dinh danh bom san bay - Anh 1

Ảnh: EPA

Đối tượng được xác định là Jaber Albakr, 22 tuổi. Theo AFP, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maassen cho hay: "Chúng tôi đã nhận được thông tin từ các cơ quan tình báo cho biết tên này thoạt đầu định nhằm vào các tàu ở Đức nhưng rồi cuối cùng hắn đã quyết định nhắm vào một trong các sân bay tại Berlin".

Quyết định bắt giữ Albakr được đưa ra sau khi hắn đã mua một loạt keo được cho là hóa chất cuối cùng cần thiết để chế tạo bom, tuy nhiên trong đợt vây quét ngày 8/10 tại thành phố Chemnitz ở miền Đông, tên này đã tẩu thoát được. Nguồn tin cảnh sát cho biết, kẻ tình nghi bị bắt giữ sau chiến dịch truy quét tại thành phố Leipzig.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của cảnh sát Đức tối cùng ngày, các lực lượng an ninh đã thu giữ tại nhà riêng của đối tượng ở Chemnitz lượng thuốc nổ lên tới 1,5kg có sức công phá cực mạnh và rất nhiều vật liệu để chế tạo "áo bom", chuyên dành cho các đối tượng tấn công liều chết.

Được biết, Albakr đăng ký tị nạn tại thành phố Munich ngày 19/2/2015 và sau đó được đưa tới Chemnitz. Sau 3 tháng, đối tượng được nhận quy chế tị nạn thời hạn 3 năm. Từ lâu Albakr đã nằm trong danh sách theo dõi của lực lượng an ninh Đức và chính thức bị cảnh sát truy bắt sau khi phát hiện mua vật liệu chế tạo bom.

Theo các nhà điều tra, Albakr đã được huấn luyện sử dụng vũ khí và chế tạo thiết bị nổ tại một cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, đối tượng này còn tìm hiểu cách chế tạo và lắp ráp bom trên mạng Internet.

Các vụ tấn công hồi tháng 7/2016 khiến người dân Đức lo ngại về an ninh sau làn sóng người di cư và tị nạn tràn vào nước này hồi năm 2015.

Tháng trước, cảnh sát Đức cũng bắt giữ 3 người nước ngoài bị tình nghi do nhóm khủng bố Takfiri đưa tới châu Âu để thực hiện các vụ tấn công hoặc để chiêu mộ thành viên mới.

Cảnh sát Đức trước đó tuyên bố đã nhận dạng 523 người đe dọa an ninh đất nước này, khoảng một nửa số người này đang ở Đức.

An Bình