Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ba Lan Beata Szydlo nhấn mạnh cần phải đạt được thỏa thuận với Anh trước khi London tiến hành cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến việc đi hay ở lại EU.

Duc, Ba Lan khang dinh se "lam tat ca" de giu Anh o lai EU - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và người đồng cấp Ba Lan Beata Szydlo trong cuộc họp báo sau cuộc gặp tại Phủ Thủ tướng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vấn đề người di cư, quy chế thành viên của Anh là những chủ đề chính được thảo luận trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ba Lan Beata Szydlo ngày 12/2 tại Đức.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Berlin, hai nhà lãnh đạo Đức và Ba Lan khẳng định cuộc khủng hoảng người tị nạn chỉ có thể giải quyết được khi có sự đồng thuận hợp tác của tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Merkel và Thủ tướng Szydlo nhất trí cho rằng cần phải nhanh chóng thực thi các nghị quyết đã đạt được về chính sách di cư của châu Âu. Hai bên thỏa thuận thực hiện một dự án nhân đạo chung cho người tị nạn ở khu vực khủng hoảng như xây dựng một bệnh viện.

Thủ tướng Szydlo khẳng định Ba Lan muốn đóng một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu.

Bà cũng cho biết sẽ thảo luận về vấn đề hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn, hiện được xem là "không thể chấp nhận" ở Ba Lan.

Liên quan quy chế thành viên EU của Anh, Thủ tướng Đức và Ba Lan cho rằng London cần phải ở lại trong khối này, đồng thời khẳng định sẵn sàng "làm tất cả" để giữ Anh ở lại EU.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh cần phải đạt được thỏa thuận với Anh trước khi London tiến hành cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến việc đi hay ở lại EU, song cũng cần duy trì các nguyên tắc của EU, trong đó có quy định về tự do đi lại.

Thủ tướng Szydlo cho biết bà muốn bảo vệ quyền được sống và làm việc của người Ba Lan ở Anh.

Cũng liên quan tới vấn đề người di cư, báo "Thương mại" (Handelsblatt) của Đức số ra cuối tuần cho biết Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích chính sách đối với người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho rằng chính sách này có "độ rủi ro rất khó lường" khi hàng trăm nghìn người di cư vào EU một cách không kiểm soát và những phần tử khủng bố có thể trà trộn vào những dòng người này.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng châu Âu không thể tiếp nhận tất cả người tị nạn từ Syria, Iraq hay châu Phi, thay vào đó cần lập lại kiểm soát biên giới, hoạt động di cư cũng như chính sách tị nạn.

Theo báo cáo của EU, từ đầu năm đến nay, khoảng 70.000 người di cư đã tìm đến châu Âu và 400 người đã thiệt mạng trên hành trình tới miền đất hứa./.