(Dân Việt) - HTX Phước An, ở huyện Bình Chánh, là một trong những HTX ăn nên, làm ra ở TP.HCM. Đây cũng là một trong những HTX ít ỏi của thành phố xuất khẩu được rau màu sang thị trường châu Âu.

Với sản lượng cung cấp ra thị trường 4 tấn rau màu/ngày theo tiêu chuẩn VietGAP, doanh thu khoảng 25 triệu đồng/ngày, HTX Nông nghiệp sản xuất thương mại và dịch vụ Phước An (gọi tắt là HTX), ở huyện Bình Chánh, là một trong những HTX ăn nên, làm ra ở TP.HCM. Đây cũng là một trong những HTX ít ỏi của thành phố xuất khẩu được rau màu sang thị trường châu Âu.

Được thành lập năm 2006, có 15 xã viên, HTX có chức năng hướng dẫn nông dân sản xuất rau màu an toàn, cung cấp cho hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể trên địa bàn TP.HCM.

Chăm sóc ruộng rau muống VietGAP.

Ông Trần Văn Thích - Chủ nhiệm HTX cho biết, lúc đó do công việc còn mới mẻ, nên ban đầu HTX chỉ ký hợp đồng với Công ty VISSAN, chuyên cung cấp rau màu an toàn và hưởng hoa hồng 100 đồng/kg. Do chưa có doanh thu, nên tình hình HTX lúc đó gặp rất nhiều khó khăn, các thành viên của HTX lần lượt xin nghỉ, Ban quản lý HTX thì tiền lương không có.

Đến tháng 7.2007, nhờ sự hỗ trợ của Hội Nông dân, Sở NNPTNT TP.HCM về vốn và kỹ thuật, Công ty CP Thế giới thông minh hỗ trợ phân sinh học Wehg, HTX đã củng cố lại tổ chức và bắt đầu xây dựng tiêu chuẩn VietGAP cho các vườn rau của xã viên. Đến khi lấy được giấy chứng nhận vào tháng 4.2009, HTX lại tiếp tục được Sở NNPTNT TP.HCM hỗ trợ trong việc giới thiệu và ký hợp đồng cung ứng rau cho các siêu thị Metro, Co.opMart, Vinatex,…

Nhờ đó, doanh thu của HTX ngày một tăng cao, đời sống của xã viên càng được cải thiện. Như hộ anh Huỳnh Văn Hoàng chuyên trồng rau dền, mồng tơi, rau muống trên diện tích 3.500m2, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi gần 4 triệu đồng/tháng. Từ 15 xã viên ban đầu, đến nay HTX đã tăng lên 43 thành viên, với diện tích sản xuất gần 18 ha.

Tiến hơn một bước, từ tháng 3.2011, HTX đã mạnh dạn ủy thác cho Công ty VISSAN xuất khẩu rau sang châu Âu. Cứ mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 240kg, giá thành mỗi kg cao hơn trong nước 10%. Tuy số lượng chưa lớn, nhưng đó là những bước đi đầu tiên để HTX bước lên một tầm cao hơn trong việc xây dựng thương hiệu, là giới thiệu rau màu Made in Vietnam ra bạn bè quốc tế.

“Chúng tôi đang xây dựng để lấy chứng chỉ Thực hành sản xuất tốt (VietGAP/GMPs) do Ban quản lý dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP) của Canada tài trợ thực hiện. Sau khi có chứng chỉ quốc tế này, HTX sẽ mạnh dạn tìm đối tác để xuất khẩu rau màu sang châu Âu với số lượng lớn hơn cũng như mở rộng hơn quy mô sản xuất của HTX” - ông Võ Thành Dương - Phó Chủ nhiệm HTX nói.

Chiêu Lâm