SGTT.VN - Dưa món là món ăn kèm khá độc đáo, thể hiện tính sáng tạo của người miền Nam khó lẫn đâu được. Hũ dưa món phải kết hợp nhiều loại củ quả: đu đủ xanh, càrốt, củ cải, su hào, khóm, kiệu, đậu phụng, ớt… tạo nên một thực phẩm nhiều màu sắc, cung bậc không nhàm chán mà hấp dẫn.

Do vậy, dưa món là món ăn kèm độc đáo, thể hiện cá tính của người miền Nam khó lẫn đâu được. Một người phụ nữ miền Tây có thâm niên làm dưa món bán tết tiết lộ, để có hũ dưa món ăn tết đậm đà, chị thường chuẩn bị đầy đủ vật liệu: củ kiệu mua về làm sạch trắng; càrốt rửa sạch gọt vỏ xắt phơi héo; khóm vừa chín gọt vỏ, cắt mắt, cắt thành miếng mỏng phơi héo; củ cải, su hào và đu đủ xắt mỏng ngâm qua nước muối, phơi nắng một ngày cho héo, sấy khô… Mà đu đủ phải mua loại còn xanh, nếu mua ửng vàng khi làm thành dưa ăn không giòn, đậu phụng rang vàng. Nước mắm loại ngon, cho đường với tỷ lệ một phần đường, ba phần nước mắm, đun thật sôi, vớt bọt, tắt lửa để nguội.

Xếp các thứ vào keo thủy tinh, đổ dung dịch nước mắm đường đã nguội vào rồi nén chặt bằng vỉ tre, ngâm khoảng một tuần. Khi nước dưa có màu vàng óng, các sợi dưa giòn tan, màu sắc miếng dưa tươi thắm là dưa đã dùng được. Kinh nghiệm đặc biệt để dưa món ngon là củ quả phải tươi, ngâm trong nước muối có độ mặn vừa phải (là một bí quyết riêng) và phơi đủ nắng.

Các dịp lễ tết, giỗ chạp có bánh chưng bánh tét mà thiếu dưa món là coi như hỏng. Nhưng nếu những ngày nóng nực, ai được ăn bữa cơm canh rau, cá kho mặn mà thêm dĩa dưa món thì có thể được đưa lên hàng nhất phẩm.