(Chinhphu.vn) – Để nâng cao hiệu quả phòng chống tác hại của thuốc lá Chính phủ cần ưu tiên vào các biện pháp giảm cầu; tăng cường thông tin – giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi; tăng thuế và giá thuốc lá; thực thi các quy định cấm hút thuốc nơi công cộng và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá…

Hội thảo cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá và phát động cuộc thi viết báo về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá diễn ra ngày 17/4 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, tỷ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức cao, khoảng 15,3 triệu người; tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá; thống kê của bệnh viện K cho thấy hơn 96% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá...

Tại Hội thảo, Bà Trần Thị Trang, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Luật phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ có hiệu lực từ 1/5/2013. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người quan tâm đó là làm sao để đưa Luật vào thi hành có hiệu quả.

Việc đưa Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vào thực thi trước hết là mang tính răn đe, giáo dục và tuyên truyền để người dân hiểu tác hại của thuốc lá đối với bản thân cũng như cộng đồng và lợi ích của việc cai thuốc. Do vậy, trước mắt cần đầy mạnh tuyên truyền để cộng đồng hiểu được Luật này. Và ngay trong tháng 5 này sẽ có nhiều hoạt động tuyên truyền liên quan đến triển khai luật, đến phòng chống thuốc lá.

Còn bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam cho rằng, trở ngại lớn nhất của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá là những can thiệp của các công ty thuốc lá nhằm làm yếu nội dung của Luật này.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các chính sách giảm “cầu” rất có hiệu quả trong việc giảm “cung” thuốc lá, nên Chính phủ cần ưu tiên vào các biện pháp này, bà Hoàng Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Hoàng Anh cho rằng, để thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả còn cần phải tăng cường thông tin – giáo dục và truyền thông về tác hại của thuốc lá, nhất là truyền thông thay đổi hành vi; tăng thuế và giá thuốc lá; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh lên vỏ bao; cấm toàn diện quảng cáo khuyến mại và tài trợ thuốc lá; thực thi các quy định cấm hút thuốc nơi công cộng; và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; đẩy mạnh phòng chống buôn lậu thuốc lá;…

Hiền Minh