Một trong những thành công lớn của Tổng công ty điện lực miền Trung (EVN CPC) trong “Năm kinh doanh và dịch vụ khách hàng 2013” là EVNCPC đã áp dụng thành công nhiều giải pháp khoa học công nghệ cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng điện.

PC Gia Lai cải tiến công tác kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

CôngThương - Triển khai dịch vụ tin nhắn

Các đơn vị trong EVNCPC đã triển khai hệ thống “Quản lý khách hàng sử dụng điện (CMIS)”, trong đó có dịch vụ nhắn tin SMS - một loại hình dịch vụ thể hiện nhiều ưu thế vượt trội trong việc kết nối, cung cấp thông tin đến từng khách hàng sử dụng điện. Các thông tin được gửi đến khách hàng gồm: Thông báo tiền điện; mất điện; ngừng, giảm cung cấp điện (theo kế hoạch, khẩn cấp, đột xuất... Việc gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng giúp tiết giảm nhiều công đoạn, tiết kiệm nhân công; giảm phiền hà cho khách hàng. Hiện EVNCPC đã ký hợp đồng nguyên tắc với 2 nhà cung cấp dịch vụ Viettel và NEO để triển khai dịch vụ này, đồng thời làm việc với các đối tượng khách hàng để thỏa thuận thống nhất sử dụng dịch vụ SMS là một trong những kênh trao đổi thông tin chính thức giữa các bên

Xây dựng hệ thống viễn thông chuyên ngành

EVNCPC xây dựng hệ thống viễn thông với mạng truyền dẫn thông tin quang kết nối từ tổng công ty đến tất cả các đơn vị. Đầu tư cáp quang OPGW trên các công trình đường dây 110kV, tạo thêm mạch dự phòng và bổ sung thiết bị cho các node truyền dẫn, đảm bảo xây dựng một mạng truyền dẫn liên tỉnh cuối năm 2013 làm cơ sở triển khai mạng truyền dẫn liên huyện vào năm 2015. Xây dựng Trung tâm dữ liệu - Data Center đảm bảo khả năng xử lý tập trung toàn bộ các dữ liệu thu thập từ xa, cơ sở dữ liệu khách hàng và các chương trình phần mềm với tính an toàn, tin cậy, bảo mật và dự phòng cao. Thời gian tới, EVNCPC tập trung xây dựng trung tâm dữ liệu Data Center theo hướng tập trung cơ sở dữ liệu, ứng dụng các phần mềm dùng chung trên cơ sở ứng dụng ảo hóa, điện toán đám mây, truyền thông hợp nhất, quản lý dữ liệu tập trung. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin chăm sóc khách hàng - Call Center theo 3 nhóm: nhóm phần mềm dịch vụ khách hàng; nhóm phần mềm phục vụ sản xuất - kinh doanh và quản lý điều hành; nhóm phần mềm phục vụ thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Hiện đang triển khai tại PC Bình Định, Quảng Nam và Gia Lai, sắp tới sẽ mở rộng hình thức Call Center để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thông tin cho khách hàng sử dụng điện.

Với mục tiêu hướng tới dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, EVNCPC đang triển khai củng cố và nâng cấp “Phòng giao dịch khách hàng” tại các công ty điện lực/điện lực quận, huyện. Phấn đấu giải quyết kịp thời kiến nghị của khách hàng theo đúng quy định; triển khai trang web dịch vụ khách hàng...

Thanh toán tiền điện bằng hình thức internet banking

Việc triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện bằng hình thức Internet Banking tại các ngân hàng của EVNCPC đã đem lại rất nhiều thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện. Đây là phương thức thanh toán tiền điện mới giữa EVNCPC và khách hàng sử dụng điện mà không dùng tiền mặt, thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc một cách nhanh chóng và an toàn.

Đến nay đã triển khai công nghệ thanh toán tiền điện qua một số ngân hàng: Techcombank, BIDV, Viettinbank, VIB, LienVietBank, VietCombank và đang kết nối cổng ABBank, MBBank để tiếp tục triển khai thực hiện.

Sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh. Khách hàng cũng thuận tiện hơn trong thanh toán do việc lập, gửi/nhận hóa đơn thông qua các phương tiện điện tử, phù hợp với xu thế kinh doanh hiện đại, phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking... Từ tháng 12/2013, EVNCPC chỉ đạo PC Gia Lai và PC Đà Nẵng triển khai thí điểm. Các đơn vị còn lại đang làm công tác chuẩn bị để chính thức bắt đầu từ tháng 5/2014.

Trần Khánh

PC Gia Lai cải tiến công tác kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

PHẢN HỒI