Ngày 9-1, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết: "100 ứng cử viên đạt tiêu chuẩn sẽ được chọn đưa thí điểm sang Đức làm điều dưỡng viên với mức lương từ 50 đến 55 triệu đồng”.

Đây là kết quả làm việc giữa Bộ LĐTB&XH với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) thực hiện chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già. Trong thời gian 2 năm học chuyên môn tại CHLB Đức, học viên sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí và được hưởng mức học bổng 800 euro/tháng (tương đương 22 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất và 900 Euro (tương đương 25 triệu đồng) đối với năm thứ hai. Kết thúc khóa học những người được cấp chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già sẽ được yêu cầu làm việc tại cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức trong thời gian 3 năm.

Theo ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, để được tham gia chương trình, ứng cử viên phải đạt các tiêu chuẩn sau: Tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng hoặc Đại học điều dưỡng (4 năm) và không quá 25 tuổi. Những ứng cử viên có đủ tiêu chuẩn này sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 14-1 đến hết ngày 4-2.

LH