Ngày 12-11, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai cho biết đã hoàn tất các thủ tục bàn giao, vận chuyển bốn con gấu ngựa cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) nuôi dưỡng.

Bốn con gấu ngựa đều có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử được nhà chức trách bàn giao cho trung tâm cứu hộ gấu gồm hai con cái và hai con đực. Trọng lượng từ 80 kg đến 100 kg, với các tên gọi là Đậu Phụ, J’rai, Bình Minh và Su Su.

Cả bốn con gấu này đều đã nhiều tuổi, có con bị cụt chi, trước đó được chăm sóc trong điều kiện tối thiểu tại các trang trại của ba hộ dân ở TP Pleiku từ năm 2005. Sau một thời gian được kiểm lâm tuyên truyền, vận động, các hộ này đã tự nguyện viết đơn giao nộp gấu cho cơ quan chức năng để quản lý, nuôi dưỡng và bảo tồn tốt hơn.

Theo lịch trình, các chú gấu sẽ được vận chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, sau đó được cách ly trong thời gian 45 ngày để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm. Sau thời gian này, bốn chú gấu sẽ được ghép nhóm, dần dần được đưa ra các khu bán hoang dã.

Dua 4 con gau ngua ve tu nhien - Anh 1

Dua 4 con gau ngua ve tu nhien - Anh 2

Các chú gấu sắp được về với môi trường sống tự nhiên.