Ngày 22/11, Bộ GTVT đã chính thức khai trương 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 còn lại thuộc lĩnh vực Đường thủy nội địa (ĐTNĐ).

Dua 100% dich vu cong truc tuyen linh vuc duong thuy vao hoat dong - Anh 1

Ngày 22/11, Bộ GTVT đã chính thức khai trương 32 Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 còn lại thuộc lĩnh vực Đường thủy nội địa (ĐTNĐ).

Ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN cho biết, đến tháng 10, 100% thủ tục hành chính (57 thủ tục) thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục đã được xây dựng đạt mức 3 – 4.

Từ ngày 1/11, Cục đã triển khai chạy thử phần mềm dịch vụ công trên hệ thống thực tại Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT đồng thời thông báo, tuyên truyền cho người dân và doanh nghiệp việc áp dụng thí điểm.

Trước đó, trong năm 2015, Cục đã thực hiện công bố cung cấp trực tuyến được 25 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 - 4 trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT, Cổng một cửa Quốc gia, trong đó có 21 thủ tục dịch vụ công và 4 thủ tục hải quan một cửa.

Trong năm 2016, Cục ĐTNĐ VN đã đăng ký với Bộ GTVT thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 21 thủ tục. “Để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành ĐTNĐ, chúng tôi đã nỗ lực hoàn thành việc triển khai các phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 – 4 cho toàn bộ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục”, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cho biết.

Dua 100% dich vu cong truc tuyen linh vuc duong thuy vao hoat dong - Anh 2

Ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN phát biểu tại Lễ khai trương Dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 thuộc lĩnh vực ĐTNĐ.

Cũng theo Cục trưởng Hoàng Hồng Giang, trong năm 2017, Cục sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động quản lý nhà nước tại cục theo hướng công khai minh bạch, hiện đại đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, tiết kiệm về thời gian, công sức, chi phí, hạn chế nguy cơ phát sinh tiêu cực, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Mục tiêu đến năm 2020 hệ thống vận tải đường thủy sẽ trở thành một phương thức vận tải mạnh, đảm bảo sản lượng hàng hóa ĐTNĐ với lượng hàng hóa liên tỉnh đạt 356 triệu tấn/năm, thị phần vận tải chiếm 32,38%”, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang khẳng định.

Phát biểu tại Lễ Khai trương, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ biểu dương nỗ lực của ngành ĐTNĐ trong năm 2016: “Cục ĐTNĐ VN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp một cách hiệu quả, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. Đây là giải pháp cực kỳ quan trọng để nâng cao năng lực vận tải, kết nối các phương thức vận tải. Sự tăng trưởng đồng đều trong 10 tháng đầu năm của ĐTNĐ là minh chứng cho những nỗ lực ấy”.

Dua 100% dich vu cong truc tuyen linh vuc duong thuy vao hoat dong - Anh 3

Thứ trưởng Lê Đình Thọ biểu dương những nỗ lực đáng ghi nhận của Cục ĐTNĐ VN.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu Cục ĐTNĐ VN tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, trong đó cần quyết liệt trong nhiệm vụ đổi mới, nâng cao năng lực trên mọi lĩnh vực. Đồng thời, Cục ĐTNĐ VN cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để phát triển hệ thống, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh: “Cục ĐTNĐ phải có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí, tuyên truyền sâu rộng đến người dân và doanh nghiệp để chất lượng dịch vụ công có được hiệu quả cao”.

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT đang cung cấp 85 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (trong đó có 57 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 28 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4) thuộc các lĩnh vực Hàng hải, Đăng kiểm, Đường bộ và ĐTNĐ. Đồng thời đã triển khai tích hợp hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống hóa đơn điện tử với hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT.

Thực hiện kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến năm 2016, đến nay, Bộ GTVT đã hoàn thành xây dựng 96 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (trong đó có 32 thủ tục lĩnh vực ĐTNĐ, 10 thủ tục lĩnh vực Đường bộ, 14 thủ tục lĩnh vực Đường sắt và 40 thủ tục lĩnh vực Hàng không) và sẽ chính thức khai trương trong năm 2016.

Vũ Thành Vũ