Sáng 16/2, UBND phường Thụy Khuê, Hà Nội đã có cuộc làm việc với các chủ du thuyền, nhà nổi ở khu vực bến thủy Hồ Tây về việc tháo dỡ, di dời để cải tạo hồ.

Tại buổi làm việc ông Vũ Bá Đông, Phó chủ tịch UBND phường đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc dừng hoạt động kinh doanh tự động tháo dỡ cầu dẫn, sàn cứng xong trước ngày 20/2. Nếu quá thời hạn này, phường sẽ báo cáo quận để có phương án xử lý.

Ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó trưởng ban quản lý hồ Tây) cho biết, qua cuộc kiểm tra của đoàn liên ngành, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của tất cả các công trình từ số 2 đến số 10 Nguyễn Đình Thi đã hết hạn; đăng kiểm của một số phương tiện cũng đã hết hạn, báo VnExpress đưa tin.

Du thuyen o Ho Tay: Yeu cau thao do truoc ngay 20/2 - Anh 1

Các du thuyền tại khu vực Hồ Tây được yêu cầu tháo dỡ, di dời trước ngày 20/2. Ảnh: VNE

Liên quan đến vụ việc, đại diện các tàu, sàn nổi kinh doanh tại phố Nguyễn Đình Thi (Quận Tây Hồ, Hà Nội) đều bày tỏ được giữ lại tàu để di dời về địa điểm phù hợp tiếp tục hoạt động.

Trước đây các chủ tàu chờ di dời về bến mới Đầm Bẩy (Phường Nhật Tân) nhưng đến mùng 8 Tết, nhận được thông báo là việc di dời về bến mới không được thực hiện, các nhà nổi, du thuyền tự tháo dỡ công trình.

Các tàu thống nhất tuân thủ chấp hành chủ trương của thành phố nhưng mong muốn chính quyền xem xét việc đền bù thỏa đáng cho doanh nghiệp. Bên cạnh việc xem xét đền bù con Tàu, đại diện các doanh nghiệp xin kiến nghị chính quyền xem xét các cầu tàu, cầu dẫn khung thép, nhà chờ Tàu, sàn cứng kết cấu khung thép được đi cùng với con Tàu để di chuyển sang vị trí tập kết mới, báo TTXVN đưa tin.

Về kiến nghị này, lãnh đạo phường Thụy Khuê cho rằng, đây là xử lý vi phạm chứ không phải giải phóng mặt bằng nên sẽ không có chuyện bồi thường

Được biết, trước đó, ngày 7/2, UBND thành phố Hà Nội ra thông báo số 38/TB-UBND.

Thông báo của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi quản lý hồ Tây; xác định vị trí tập kết và tổ chức di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết; xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện này khỏi hồ Tây; tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi trên hồ Tây (hoàn thành trong quý 1/2017).

Ngày 7/2, UBND phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ đã ban hành thông báo gửi các doanh nghiệp du thuyền, nhà hàng nổi trên hồ Tây, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng trước 16h ngày 9/2. Tuy nhiên, nhiều du thuyền vẫn hoạt động tấp nập, các tàu thuyền bỏ hoang vẫn không được di dời.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo TTXVN, VNE)