Kết hợp giữa dân ca đương đại và đu trên dây, treo người, tiết mục "Đu Quan họ” đã giành huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế tại Italia.

Tiết mục xiếc Đu Quan họ

Trong Liên hoan Xiếc quốc tế tại Italia (từ ngày 9 đến ngày 14 -1), Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tham gia 2 tiết mục "Đu Quan họ” và "Đu nhện”. Đặc biệt, tiết mục "Đu Quan họ” (được dàn dựng bởi NSƯT Tống Toàn Thắng, do các diễn viên Bùi Thu Hương, Vũ Thanh Tuấn thực hiện) đã giành được huy chương vàng.

Tiết mục được mở đầu bằng giai điệu bài hát Bèo dạt mây trôi cùng sự xuất hiện của đôi nam nữ quan họ. Chiếc nón quai thao to chính là tâm điểm và được sử dụng thành đạo cụ để diễn viên đu lượn và thể hiện cách giao duyên của liền anh, liền chị bằng phong cách ngôn ngữ xiếc.

Các nghệ sĩ đã khéo léo tạo ra phong cách riêng và sự ấn tượng sâu sắc về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Sự khéo léo, tài năng đó được thể hiện đầy sinh động bằng những trò diễn: Đu trên dây, đu người bằng quai nón ngang qua đầu trên không, động tác nhào lộn đu dây trên không và phần đế kiếm trên đu (trên chuôi kiếm là lọ hoa sứ Bát tràng với những bông hoa hồng thể hiện tình yêu)...

Những trang phục như áo quan họ, áo dài khăn xếp cách điệu khiến cho người phụ nữ Việt Nam trở nên duyên dáng hơn nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Đó là hình ảnh của một Việt Nam hiện đại nhưng vẫn nguyên bản sắc. Ngoài vở "Đu Quan họ”, vở xiếc "Đu nhện” cũng gây được ấn tượng mạnh trong lòng khán giả các nước. Tiết mục mang tính giải trí cao, với hình ảnh nhện chúa leo lên lưới quan sát săn mồi, ở dưới là lũ nhện con dàn đội hình mai phục con mồi. Các diễn viên được tạo hình lộng lẫy, với âm thanh, ánh sáng khiến người xem ấn tượng.

Các tiết mục trong chương trình đã giúp cho công chúng hiểu được những nét văn hóa Việt Nam nói chung qua cách biểu diễn, cách dàn dựng nghệ thuật. Những nét riêng trong từng con người, từng vở diễn được toát ra cũng gây được dấu ấn đặc biệt, khẳng định được vị trí của xiếc Việt Nam trên trường quốc tế. Sắp tới, những tiết mục đã đoạt giải sẽ được biểu diễn lại trong chương trình xiếc khai xuân Giáp Ngọ 2014, bắt đầu từ mùng 3 Tết âm lịch, để cho khán giả cả nước thưởng lãm.

Huyền Trang