Những doanh nghiệp đón khách du lịch tàu biển bắt đầu vào mùa làm ăn (thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau). Nhận định ban đầu cho thấy thị trường tăng trưởng khá tốt.

Du lich tau bien vao mua, doanh nghiep lac quan - Anh 1

Tàu du lịch Voyager of the Seas trong một lần ghé Việt Nam - Ảnh: Đào Loan

Sáng nay (13-10), tại cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã đón tàu Mariner of the Seas với khoảng 3.200 du khách và thuyền viên, đa số quốc tịch Mỹ, Anh, Úc, Canada… đi du lịch từ miền Trung đến phía Nam.

Chỉ một ngày sau, công ty lại đón thêm tàu Voyager of the Seas, cũng với lượng khách tương tự, đi theo hải trình Nha Trang - Vũng Tàu - TPHCM. Cũng trong tháng 10, Lữ hành Saigontourist sẽ đón và phục vụ các đoàn khách tàu SuperStar Virgo, Costa Victoria đến tham quan Hạ Long, Đà Nẵng, Huế, TPHCM…

Một doanh nghiệp khác, Công ty Du lịch Viet Excursions, cho biết trong ngày hôm nay cũng đón một tàu du lịch quốc tế loại nhỏ với vài trăm khách du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, tiếp sau đó là những ngày bận rộn vì tàu đến khá nhiều, đặc biệt là chuyến tàu đầu tiên của hãng tàu Dream Cruises từ Malaysia, một hãng tàu mới, dự kiến sẽ mang đến cho công ty vài chục ngàn lượt khách trong mùa du lịch tàu biển năm nay.

Ông Vũ Duy Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng khách và số lần cập cảng của tàu trong mùa này vì còn đang chờ thêm một số xác nhận từ đối tác. Tuy nhiên, hiện tại có thể nhận định rằng, mảng tàu biển trong năm nay tăng trưởng, kể cả lượng khách truyền thống từ châu Âu, Mỹ và thị trường mới là Trung Quốc.

Theo ông, nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do nhiều hãng tàu đưa du khách đi các tuyến quen thuộc ở Mỹ, châu Âu, Địa Trung Hải đang phát triển thêm các chương trình du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương và châu Đại Dương. Thêm vào đó, vùng Đông Nam Á hiện nay không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho du khách tàu biển mà còn là thị trường nguồn để các hãng tàu vào khai thác nên du lịch Việt Nam có thêm khách.

"Hiện có khá nhiều hãng tàu chuyển hướng đến khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như tàu Mariner of the Seas trước đây không đi tuyến này nhưng nay đều đặn đến. Lượng khách tàu biển của khu vực, kể cả du khách từ Việt Nam cũng tăng trưởng tốt nên nhiều hãng tàu không chỉ ghé để đưa khách đến du lịch mà còn để thu hút khách", ông nói.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty Viet Excursions, cũng có nhận định tương tự, cho biết tình hình kinh doanh trong mùa này khá khả quan. Lượng khách tàu biển tại công ty tăng khoảng 10% so với năm trước. Ngoài những chuyến tàu đều đặn từ châu Âu, Mỹ, công ty còn có thêm khách cao cấp từ thị trường nói tiếng Hoa.