Phát biểu tại lễ khai trương sân bay ở thành phố Palenque thuộc bang Chiapas, Đông Nam Mexico, Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto cho biết trong năm 2013, quốc gia Bắc Trung Mỹ này đã đón tiếp hơn 23,7 triệu lượt du khách quốc tế, thu về 13,8 tỷ USD.

Chichen Itza, địa điểm du lịch có Kim tự tháp thời Vương quốc Maya nổi tiếng. (Nguồn: chichenitzafacts.com)

Đây là doanh số cao kỷ lục trong lịch sử ngành du lịch Mexico, cao hơn cả doanh thu 13,3 tỷ USD đạt được trong năm 2008, thời điểm được coi là mốc son du lịch của nước này nhờ phục vụ hơn 22,6 triệu lượt khách.

Tổng thống Nieto cho biết với gần 40 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, khí hậu đa dạng, phong cảnh thiên nhiên đẹp và hấp dẫn, ngày nay Mexico đã trở thành điểm đến du lịch số một tại khu vực và thứ 13 trên thế giới. Mexico cũng là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất được xếp hạng trong 25 điểm đến quan trọng nhất hành tinh.

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) cho thấy du lịch tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh, đóng góp tới 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sử dụng trên 7 triệu lao động trực tiếp. Đây cũng là ngành giúp Mexico thu về nguồn ngoại tệ lớn thứ ba, chỉ sau xuất khẩu dầu khí và kiều hối.

Trong năm năm tới, Mexico phấn đấu sẽ lọt vào nhóm năm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới thông qua các chiến lược đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm du lịch và đầu tư tương xứng cho phát triển cơ sở hạ tầng du lịch./.