Mô hình du lịch khám phá đang phát triển trên thế giới, được nhiều du khách và giới trẻ yêu chuộng, Huế là nơi có nhiều tiềm năng để thực hiện.

Nhiều tiềm năng

Ông Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Vietravel chi nhánh Thừa Thiên Huế, khẳng định: “Ở Huế vẫn chưa đưa vào khai thác loại hình du lịch khám phá này, từ trước đến nay chỉ dừng ngang mức trải nghiệm. Huế có quá nhiều thuận lợi, cũng như điều kiện để tổ chức, chúng ta có nhiều cảnh vật đẹp, phong tục, tập quán đặc sắc… chưa được khám phá.

Anh William Dant, du khách Hoa Kỳ chia sẻ: “Tôi từng đến đồng bằng sông Cửu Long và rất bất ngờ vì chỉ trên những chiếc thuyền nhỏ mà có thể khám phá nhiều khu rừng ngập mặn, đa dạng sinh học. Khi đến Huế, tôi cũng rất thú vị khi được khám phá thiên nhiên còn rất hoang sơ tại Bạch Mã.

Giới trẻ hiện nay cũng rất thích thú, bởi vì nó thích hợp với tính cách năng động của người trẻ. Bạn Nguyễn Trọng Khang đến từ thành phố Hồ Chí Minh, chia sẽ: “Khi đến Huế, nếu chỉ vào thăm viếng các khu di tích thì lâu dần cũng nhàm và thời gian lưu trú của bọn em cũng ngắn. Nếu có các tour khám phá rừng nơi đây thì hay biết mấy. Nhóm bọn em đã đi nhiều nơi, từng vào các khu rừng ở đến vài ngày, thậm chí cả tuần. Chúng em mang đầy đủ trang thiết bị, lều trại, thức ăn… để ngủ lại luôn trong rừng”.

Những người đầu tiên khám phá cái mới

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Huetourist, cho biết: “Huế có nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch này, như khám phá những phong tục tập quán của các dân tộc ở vùng cao A Lưới; hay ngược lên thượng nguồn sông Hương để khám phá thiên nhiên hoang sơ, những khu rừng nguyên sinh ít người đặt chân đến… Song, để thực hiện nó thì gặp không ít trở ngại. Tour du lịch khám phá này tốn rất nhiều thời gian và chi phí nên hạn chế đối tượng tham gia”.

Theo ông Hoàng Văn Khánh: “Du lịch khám phá hoàn toàn khác biệt so với du lịch trải nghiệm. Về mục đích, đối với du lịch khám phá thì du khách là những người đầu tiên phát hiện những cái mới về thiên nhiên, con người, tập quán… Điểm thu hút của loại hình này là du khách vượt qua mọi giới hạn, những người theo trường phái khám phá, mạo hiểm này như “nhặt” được cái gì đó quý hiếm, họ sẽ thấy “thích thú” và tiếp tục cuộc hành trình. Chúng ta phải làm sao gây được tính tò mò, tăng sự đam mê khám phá của mỗi du khách”.

Điều trăn trở của nhiều nhà làm du lịch tại Huế là cần có sự quy hoạch rõ ràng nơi nào nên đưa tour khám phá vào hoạt động. Bởi vì đã khám phá thì phải những gì tự nhiên nhất, chưa được khai thác. Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp cần có sự liên kết, hợp tác cùng nhau thực hiện.

Cũng theo nhiều người đang hoạt động trong ngành du lịch hiện nay, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, mang tính tiên phong, bắt kịp với xu thế trên thế giới là điều cần thiết. Mới đưa vào hoạt động sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng sẽ tạo ra sự đa dạng của ngành du lịch. Hơn thế, nếu các tour khám phá được đưa vào khai thác tốt thì lợi nhuận của nó mang lại không hề nhỏ chút nào./.