Đó là chia sẻ của ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng nhân dịp Đà Nẵng được tổ chức du lịch uy tín hàng đầu thế giới World Travel Awards (WTA) bình chọn điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á năm 2016.

Du lich Da Nang no luc giu vung thuong hieu - Anh 1

Ông Trần Chí Cường

P.V: Ông có thể chia sẻ về thông tin liên quan đến WTA bình chọn Đà Nẵng điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á 2016?

Ông Trần Chí Cường: Giải WTA là giải thưởng danh giá nhằm vinh danh những nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trong các lĩnh vực lữ hành, du lịch trên toàn thế giới và được ví như "Oscar của ngành công nghiệp du lịch". Giải thưởng này được đánh giá từ sự bình chọn của du khách và các chuyên gia du lịch trên toàn thế giới. Việc Đà Nẵng lần đầu tiên nhận giải thưởng điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á năm 2016 là cơ hội lớn để thúc đẩy, quảng bá hơn nữa hình ảnh thành phố, cảnh quan và con người với các nước trên thế giới.

Đà Nẵng trở thành “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á năm 2016” là đánh giá xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của Đà Nẵng suốt thời gian qua trong việc xây dựng hệ thống dịch vụ theo hướng “thành phố sự kiện”, là cột mốc quan trọng trong việc xác định hướng đi của du lịch thành phố bên cạnh những giá trị đã được khẳng định như trung tâm du lịch biển, cửa ngõ các di sản thế giới hay điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách.

Ngày 15-10 vừa qua, tại khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất Châu Á – Intercontinental Đà Nẵng với gần 200 khách mời VIP đại diện các hãng hàng không, khách sạn, resort, lữ hành, điểm đến... hàng đầu khu vực châu Á và châu Đại Dương đã đến tham dự lễ trao giải thưởng WTA 2016. Đáng chú ý, TP Đà Nẵng đã vượt qua 8 điểm đến hàng đầu của châu Á như: Bangkok (Thái Lan); Thượng Hải , Bắc Kinh, Hồng Kông (Trung Quốc); Kuala Lumpur (Malaysia), Seoul (Hàn Quốc); Thượng Hải và Singapore để được xướng tên tại buổi lễ với danh hiệu "Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á".

Ngoài ra, tại lễ trao giải WTA năm 2016, Đà Nẵng còn có 2 khu nghỉ dưỡng được vinh danh "hàng đầu châu Á". Trong đó, Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được vinh danh "Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu Châu Á" và Khu nghỉ dưỡng Naman Retreat được vinh danh "Khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á". Trước đó, Sân bay Đà Nẵng cũng lọt Top 30 sân bay tốt nhất châu Á.

* ĐÀ NẴNG - Ngày 20-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp với các sở, ban ngành để thảo luận việc xây dựng quy trình quản lý nhà nước, xử lý các vụ việc liên quan trong lĩnh vực du lịch cũng như kế hoạch khai thác những lợi thế đối với tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành.

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, lượng khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng ngày càng tăng, phát sinh nhiều vấn đề trong công tác quản lý, xử lý. Tuy nhiên, khi xảy ra các vấn đề phản ánh, kiến nghị của du khách thì cơ quan chức năng thường bị động, chồng chéo nên xử lý không kịp thời, thiếu hiệu quả. Chính vì vậy, Sở đề xuất các quy trình khi xử lý những rủi ro liên quan đến khách du lịch trên địa bàn thành phố bao gồm các thông tin, đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo về an toàn, ANTT liên quan đến khách du lịch sẽ do UBND quận, huyện nơi xảy ra vụ việc phụ trách đồng thời thông tin để Sở biết và phối hợp. Đối với các trường hợp vụ việc có tính chất phức tạp, các cơ quan liên quan cần có phản ứng nhanh, thành lập đoàn công tác liên ngành để thống nhất phương án xử lý.

Tại cuộc họp, Sở Du lịch cũng đề xuất UBND TP về công tác quản lý và khai thác du lịch tại các bãi biển tuyến đường Nguyễn Tất Thành như chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng phương án thu gom xử lý rác tại khu vực rừng phòng hộ trên các bãi cát thuộc địa bàn quận Liên Chiểu và Thanh Khê. Các địa phương này cần quyết liệt xử lý, sớm chấm dứt tình trạng bán cá trên vỉa hè, hàng rong, tập kết thuyền thúng không đúng quy định.

Phó chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng giao Sở Du lịch xây dựng quy trình chi tiết, cụ thể, đúng với vai trò của từng ban, ngành về việc tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến phản ánh của du khách như giá cả, dịch vụ lưu trú, ăn uống, điểm tham quan phục vụ du khách. Đối với tuyến biển Nguyễn Tất Thành, ông Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có sự tính toán cụ thể để có quy hoạch phù hợp, tận dụng được tối đa không gian ở biển để người dân và du khách có thể vui chơi, cân bằng với các bãi biển dọc tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa – Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt Sở Du lịch sớm xây dựng đề án quản lý khai thác du lịch tuyến đường Nguyễn Tất Thành với định hướng tổ chức các sự kiện quy mô, đầu tư các công trình công cộng tiện ích để thu hút khách về đây vui chơi, giải trí.

Công Khanh

P.V: Ông có thể cho biết đâu là lý do chính để Đà Nẵng được vinh danh lần này?

Ông Trần Chí Cường: Đà Nẵng thường xuyên đăng cai tổ chức cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế có uy tín. Trong đó, có một số sự kiện lớn tạo được tiếng vang và thu hút khá nhiều du khách như lễ hội trình diễn pháo hoa, cuộc đua marathon quốc tế, lễ hội Việt - Nhật đua thuyền buồm quốc tế (Clipper Race), Đại hội thể thao bãi biển Châu Á (ABG5), hội chợ du lịch quốc tế về nghỉ dưỡng biển và M.I.C.E, Hội nghị truyền thông thông tin các nước ASEAN và đặc biệt sắp tới là sự kiện quan trọng nhất tại Đà Nẵng trong năm 2017 chính là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 thu hút 21 nguyên thủ của 21 nền kinh tế thành viên APEC và 15.000 quan khách.

Bên cạnh đó, chính môi trường sống, sự thân thiện của người dân, cơ sở hạ tầng đồng bộ cũng như dịch vụ hoàn chỉnh cùng phong cảnh, bãi biển đẹp ở Đà Nẵng là lý do để họ lựa chọn đến với thành phố sông Hàn. Với giải thưởng này, đã ghi danh Đà Nẵng vào danh mục các điểm đến hiện đại, an toàn với nhiều sự kiện mang tầm quốc tế trên bản đồ du lịch toàn cầu. Từ đó, tạo thêm “cú hích” lớn ngành du lịch phát triển.

P.V: Để giữ vững được thương hiệu “Thành phố du lịch, thành phố sự kiện” trong thời gian đến ngành du lịch Đà Nẵng phải làm gì thưa ông?

Ông Trần Chí Cường: Giải thưởng đáng tự hào này đã chứng minh cho một nỗ lực không ngừng để trở thành “Thành phố du lịch, thành phố sự kiện” của Đà Nẵng trong những năm qua. Tuy nhiên, giành được danh hiệu đã khó, giữ và phát huy hiệu quả danh hiệu càng khó hơn. Do đó, Đà Nẵng phải vừa tận dụng cơ hội này để nhanh chóng truyền thông đến khách hàng cả trong lẫn ngoài nước, vừa phải nhanh chóng thực hiện quy hoạch tổng thể, đầu tư phát triển các ngành dịch vụ gắn với sự kiện lễ hội; đồng thời phải nâng cao năng lực tổ chức phục vụ của hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước đối với các sự kiện lớn.

Song song với đó, Đà Nẵng tiếp tục duy trì và phát triển môi trường du lịch trong sạch, lành mạnh, thân thiện; tăng cường đối thoại công - tư, phát huy mạnh hơn nữa vai trò của Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch; mở rộng du lịch cộng đồng, du lịch M.I.C.E và hội nghị; thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch tại chỗ cũng như xúc tiến ở nước ngoài, quảng bá các hoạt động du lịch; tổ chức thêm nhiều sự kiện về ngoại giao, văn hóa, thể thao, du lịch mang tầm quốc tế. Đặc biệt, chú trọng xây dựng văn hóa, văn minh đô thị để mỗi người dân trở thành một đại sứ du lịch; tập trung phát triển nguồn nhân lực du lịch có chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai.

Ngành du lịch thành phố cam kết nỗ lực hết mình trong việc tạo lập một điểm đến của sự kiện và lễ hội an toàn, đảm bảo an ninh, thân thiện, mến khách nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất để đáp ứng yêu cầu của du khách.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Xuân Đương
(Thực hiện)