Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bùi Văn Ga cho biết, nhiều khả năng điểm sàn sẽ không có đột biến so với năm 2011.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bùi Văn Ga cho biết, nhiều khả năng điểm sàn sẽ không có đột biến so với năm 2011.

Đánh giá của Bộ GD&ĐT trên bảng điểm mà các trường đã gửi về Bộ, bảng điểm năm nay có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm trường. Thống kê trên những trường đã công bố điểm, những trường đại học tốp trên có phổ điểm khá tốt tập trung ở mức 7-8 điểm, những trường tốp giữa tập trung ở mức 4-5 điểm khá nhiều và những trường tốp dưới điểm tập trung ở mức 2-4 điểm ở các môn tự luận.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Bùi Văn Ga, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012, nhìn chung phổ điểm thi năm nay tốt hơn so với năm 2011.

Do đó năm nay, Bộ sẽ xác định điểm sàn căn cứ vào 4 yếu tố: Cơ cấu ngành nghề, nhu cầu về nguồn nhân lực tương lai, quy hoạch nguồn nhân lực đã được chính phủ phê duyệt từ nay đến năm 2020 và cuối cùng là dựa trên sự dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền trên cả nước.

Điểm sàn sẽ được xác định với mục tiêu và nguyên tắc: thực hiện đúng quy chế và bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường trong công tác xét tuyển, bảo đảm chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Thực hiện các nguyên tắc này, thông thường mức điểm được xác định sao cho đảm bảo nguồn tuyển trung bình cả 4 khối A, A1, B, C, D… khoảng 200%. Tức là số thí sinh trên điểm sàn sẽ gấp đôi tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số của các trường không được thấp hơn điểm sàn. Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề chung.

Đối với các trường dùng chung đề thi ĐH, CĐ và sử dụng chung kết quả thi chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc: Các trường có thể xác định điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số không được thấp hơn điểm sàn.

Xét tuyển thí sinh có kết quả thi từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu; Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Đồng thời với việc công bố điểm chuẩn NV1, các trường sẽ công bố chỉ tiêu và điểm sàn xét tuyển NV2 vào các ngành còn thiếu chỉ tiêu. Điểm xét tuyển NV2 của trường phải lớn hơn hoặc bằng điểm sàn mà bộ đã công bố.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, năm nay Bộ sửa đổi quy chế tuyển sinh, cho phép thí sinh được xét tuyển nhiều lần, được thay đổi nguyện vọng, kéo dài thời gian tuyển sinh cho các trường... là đảm bảo cho thí sinh có tổng điểm thi cao hơn điểm sàn quy định của bộ có thể lựa chọn nơi học các em yêu thích. Vì vậy, cơ hội trúng tuyển của thí sinh là cao hơn, dù có thể các trường phải thêm việc. Quy định này cũng khắc phục tình trạng những năm trước các em có kết quả thi cao hơn điểm sàn rất nhiều nhưng không đậu ĐH. Mặt khác, những trường trước đây không tuyển được thí sinh thì năm nay có cơ hội tuyển đủ và thêm cơ hội cho thí sinh có kết quả thi trên điểm sàn chọn được một chỗ học phù hợp.

Ngày 8/8 Hội đồng điểm sàn sẽ họp và công bố điểm sàn năm 2012 cho các khối.

Thanh Châu