Theo đó, du khách khi đến tham quan triển lãm có cơ hội được thực hành viết chữ thư pháp một cách dễ dàng theo các chữ đã đục sẵn trên cát.

Du khach co the truc tiep viet thu phap - Anh 1

Hội chữ Xuân tại Văn Miếu

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 25/1, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi không tổ chức các hoạt động thư pháp ở hai tuyến phố dọc Văn Miếu. Về lâu dài, chúng tôi tổ chức Hội chữ Xuân ở Hồ Văn”.

Sáng 2/2, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Ban liên lạc các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, chủ đề triển lãm năm 2016 theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, khuyến khích các thế hệ thư pháp gia (từ già tới trẻ) tham dự.

Đặc biệt, năm nay sẽ bổ sung thêm hoạt động tương tác viết chữ thư pháp trên cát dành cho khách đến tham quan. Đó là các hộp gỗ đựng cát, phía trên có các tấm mi-ca đục sẵn chữ thư pháp.

Du khách khi đến tham quan triển lãm có cơ hội được thực hành viết chữ thư pháp một cách dễ dàng theo các chữ đã đục sẵn trên cát. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh việc quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi cho người viết chữ, xin chữ…

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của 13 Câu lạc bộ Thư pháp Hán - Nôm, Quốc ngữ và nhiều người viết chữ tự do tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã hoàn thành việc khảo hạch người viết, lựa chọn tác phẩm trưng bày (với danh sách 138 người viết chữ và gần 100 tác phẩm thư pháp trưng bày). Trung tâm dần tiến hành hoàn tất công tác chuẩn bị thi công triển lãm, dựng lều viết vào cuối tháng 1/2016 để tổ chức khai mạc Hội chữ vào sáng ngày 2/2.

Bà Đỗ Thị Tám, Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chia sẻ: Chủ đề của Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khích lệ các thế hệ trẻ của Thủ đô không ngừng nỗ lực học tập vươn lên, thể hiện trách nhiệm kế thừa và lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông.

Hoạt động sẽ từng bước nâng tầm hoạt động viết chữ thư pháp và nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng. Đồng thời, đây cũng là dịp cho người dân và nhất là thế hệ trẻ có cơ hội được thực hành viết chữ thư pháp.

Các Câu lạc bộ được sắp xếp ngồi chung theo từng khu vực để dễ kiểm soát hoạt động viết của các thành viên của mình. Vị trí ngồi viết chữ cho các câu lạc bộ và người viết tự do được thực hiện thông qua bốc thăm.

Ban Tổ chức cũng sẽ dành một số vị trí dựng nhà bạt mời các Đại lão Thư pháp gia viết (dành cho các Thư pháp gia trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động Thư pháp Hà Nội từ năm 2000 đến nay, được các Câu lạc bộ Thư pháp Hà Nội suy tôn gồm các cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu).

Thượng tá Lê Hữu Cường, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, khẳng định không cho phép các hoạt động viết chữ tự phát bên ngoài khu vực Hồ Văn. “Chúng tôi kiên quyết phối hợp cùng bảo vệ Văn Miếu đảm bảo an ninh trật tự tại Hội chữ Xuân 2016: an toàn, ngăn nắp, đúng quy định”, ông Cường nhấn mạnh.

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 khai mạc sáng 2/2 (tức 24/12 âm lịch năm Ất Mùi) và bế mạc vào 14h30 ngày 15/2 tức ngày 8 tháng Giêng âm lịch năm Bính Thân (2016).

Để phục vụ bà con nhân dân du Xuân, bên cạnh Hội chữ Xuân Bính Thân, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ mở cửa từ 8-20h hằng ngày trong thời gian từ mùng 1 Tết đến hết mùng 7 Tết Bính Thân. Riêng đêm ngày 30 Tết tổ chức viết đến 2h00 sáng ngày mồng 1 Tết. Trong hai ngày mồng 1 và mồng 2 Tết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám mở cửa đến 22h00.