GD&TĐ - Nhu cầu quốc tế đối với ẩm thực Nhật Bản đang mang tới nguồn học viên dồi dào cho các trường dạy nấu ăn tại Nhật Bản. Số học viên nước ngoài đăng kí học cách thức nấu ăn và khía cạnh văn hóa đằng sau đồ ăn Nhật - đã tăng nhanh trong những năm qua.

Du hoc sinh do xo toi Nhat hoc… nau an - Anh 1

Khi đồ ăn Nhật lên ngôi

Số học viên nước ngoài đăng kí học nấu ăn và làm bánh tại các trường học thuộc Tsuji Group, công ty mẹ quản lí Viện Ẩm thực Tsuji và các trường khác tại quận Abeno, Osaka, đạt mức cao kỉ lục 191 học viên trong năm nay.

Con số này cao gấp 2,5 lần so với 75 học viên nhập học năm 2010, và xu hướng học viên tăng hàng năm - xuất phát từ trào lưu bùng nổ đồ ăn Nhật trên toàn thế giới.

Trong một lớp học tại Viện Ẩm thực Tsuji, có 4 học viên đến từ Hàn Quốc và Thái Lan vừa nhập học hồi tháng 6. Jeong Hoeseung, học viên 25 tuổi người Hàn Quốc học kĩ thuật gọt củ cải được gọi là “katsura muki”. Giáo viên chỉ dẫn học viên “thả lỏng vai”. Toàn bộ hội thoại trong lớp bằng tiếng Nhật.

Jeong, sau khi tốt nghiệp một trường nấu ăn tại Hàn Quốc, làm việc tại một nhà hàng Nhật Bản tại Seoul. Bị hấp dẫn bởi sự tinh tế và bên ngoài hấp dẫn của các món ăn truyền thống Nhật Bản, Jeong quyết định tới Nhật học các kĩ thuật cơ bản và nền tảng ẩm thực Nhật Bản. Jeong đăng kí học một trường dạy tiếng Nhật tại Tokyo năm 2014 và vào học tại Viện Ẩm thực Tsuji hồi tháng 4.

“Giáo viên dạy chúng tôi một cách logic nguyên liệu nấu bị tác động thế nào khi tiếp xúc với nước nóng trong phương pháp “shimofuri” và tại sao nhiệt độ nước phải là 80 độ C” - Jeong chia sẻ - “Kiến thức rất hấp dẫn”.

Jeong cho biết dự định trở về Hàn Quốc để dạy cách nấu đồ ăn Nhật sau khi tốt nghiệp trường này và sau đó làm việc tại Nhật Bản và bất cứ đâu ngoài Hàn Quốc. “Ẩm thực Nhật rất phổ biến tại Hàn Quốc” - Jeong nói - “Cũng có nhiều trường tại Seoul dạy nấu đồ Nhật nhưng rất ít nơi dạy học viên kĩ năng và kĩ thuật cơ bản”.

Chính sách quảng bá ẩm thực

Tsuji Group bắt đầu nhận học viên nước ngoài từ những năm 2000. Mặc dù điều kiện tuyển sinh chặt chẽ - ví dụ học viên phải qua được kì thi tiếng Nhật mức trung cấp trở lên - số học viên từ Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc vẫn tăng lên.

Năm 2006, Tsuji Group đã lập một khoa chuyên trách hỗ trợ học viên nước ngoài và bắt đầu tổ chức các buổi tư vấn tại Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt vào năm 2011 và 2014.

“Học viên nước ngoài và Nhật Bản có ảnh hưởng tích cực lẫn nhau, chẳng hạn như sự cần cù học hỏi của học viên nước ngoài tạo sự kích thích tốt cho học viên người Nhật” - theo Shiho Watanabe, Phòng Quan hệ công chúng tại Tsuji Group - cho biết.

Khi mà ẩm thực Nhật ngày càng phổ biến tại các quốc gia khác, năm 2014, Bộ Nông trang đã khởi động một dự án quảng bá ẩm thực ra nước ngoài bằng việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự từ bên ngoài Nhật Bản.

Mặc dù, những người không phải công dân Nhật muốn học nấu ăn tại Nhật Bản thường phải xin được thị thực làm việc hoặc sinh viên, thì những người được tiếp nhận theo dự án trên được phép theo học ẩm thực Nhật trong khi làm việc tới 2 năm. Đến nay, khoảng 40 người đã được tiếp nhận trong khuôn khổ dự án này.

Tại Viện Ẩm thực Tsuji, học viên học kĩ thuật nấu ăn chung trong năm đầu. Học viên lựa chọn ẩm thực chuyên sâu, gồm cả Pháp và Trung Quốc, trong năm thứ hai. Có tới 70% học viên nước ngoài chọn ẩm thực Nhật là môn chuyên sâu.