Mới một mùa làm quen với bóng đá Nhật, hai cầu thủ trẻ Công Phượng và Tuấn Anh đã phải quay về.

Khả năng cao nhất là Công Phượng và Tuấn Anh sẽ trở về Việt Nam sau một mùa khoác áo Mito Hollyhock và Yokohama. Xuân Trường thì đang chờ liệu có phục vụ tiếp trong màu áo Incheon United của Hàn Quốc? Việc này giống như chuyến du học dang dở rồi trở về, thật uổng và đáng tiếc.

Du hoc dang do - Anh 1

Hai chiếc áo đấu của Công Phượng và Tuấn Anh.

Nhiều lần các lãnh đạo hai CLB Nhật muốn gặp bầu Đức để bàn tiếp tương lai của Công Phượng và Tuấn Anh nhưng bầu Đức… cáo bận. Bầu Đức muốn mùa tới những cầu thủ này trở về tiếp tục "khuấy động" bầu không khí V-League như năm 2015 đã làm. Dù đội chính thức trụ hạng ở vòng đấu áp chót. Ba đứa trẻ bầu Đức đang còn rất trẻ, ở tuổi 21. Du học dở chừng bỏ về thì tiếc cho bước đường đời cầu thủ còn lại của cả ba.

Du hoc dang do - Anh 2

Mới học xong "khóa dự bị" tại Nhật... đã phải quay về.

Sau một năm sang Nhật và Hàn thi đấu, cả ba “đứa trẻ” bầu Đức ít được ra sân nhưng về gia nhập đội tuyển thì lối chơi trưởng thành thấy rõ, vai trò rất rõ ràng và rất sáng trong màu áo đội tuyển quốc gia. Công Phượng, Xuân Trường lẫn Tuấn Anh đều giải thích rằng họ chưa đáp ứng được chuyên môn nhiều nên phải dự bị ở các CLB nước ngoài. Họ đảm bảo những buổi tập chay ở CLB cũng đã dư sức để về nước khoác áo tuyển. Thật vậy, phong độ của họ trong lần tuyển Việt Nam đá với CHDCND Triều Tiên đã nói lên điều đó.

Các CLB Nhật và Hàn có thể mong ba “đứa trẻ” bầu Đức gia hạn hợp đồng vì ngoài chuyện bóng đá còn là sự ảnh hưởng và lôi cuốn người hâm mộ Việt Nam đến với J-League, K-League. Nhưng điều quan trọng là ba “đứa trẻ” bầu Đức trưởng thành và tiến bộ hơn rất nhiều chứ không bị thui chột.

Bóng đá Việt Nam chỉ tiến bộ khi và chỉ khi ngày càng có nhiều cầu thủ tiếp cận với các nền bóng đá như Nhật Bản, Hàn Quốc... Đó là con đường duy nhất để phát triển. Ở tuổi 21, những Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng du học dang dở về nước và khoác áo CLB đá V-League… cũng chỉ gây sốt được vài mùa rồi cũng sẽ "tan chảy".

Ở cái tuổi 21, du học bóng đá dang dở rồi về chẳng giải quyết được gì. Nếu để các em chơi bóng được ba, bốn mùa ở Nhật, Hàn thì tuổi 24 hay 25 quay về Việt Nam đá V-League cũng chưa muộn.