Với tên gọi “Hoài niệm – Những điều để nhớ”, chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại do nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc - NONI đảm trách, diễn ra từ ngày 14 đến 16/4/2016 tại Ga Long Biên, Trần Nhật Duật, Đồng Xuân, Hà Nội.

Chương trình do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ kinh doanh nghệ thuật Hàn Quốc, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức.

Theo BTC, nhóm Sáng tạo NONI là một nhóm tập hợp các nghệ sĩ trẻ đến từ các lĩnh vực mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống. Tinh thần cốt lõi của NONI nằm ở văn hóa kịch nghệ truyền thống (hay còn gọi là ‘yeonhui’) tuy nhiên một sự thật khá nghịch lý đó là các chương trình biểu diễn của nhóm diễn ra ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước.

Du hanh trong khong gian 'Hoai niem - Nhung dieu de nho' - Anh 1

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại do nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc - NONI đảm trách, diễn ra từ ngày 14 đến 16/4/2016 tại Ga Long Biên, Hà Nội.

Nhằm ngày càng đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật giới thiệu tới công chúng Việt Nam qua rất nhiều những thử nghiệm gần đây, chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại “Hoài niệm – Những điều để nhớ” lấy bối cảnh, nội dung, chất liệu là văn hóa, con người Việt Nam sẽ là dịp để khán giả cùng cảm nhận một sức sống mới mẻ của Việt Nam, một hình ảnh rất Việt Nam qua con mắt của các nghệ sĩ Hàn Quốc và sẽ là một dấu ấn quan trọng trong việc mở ra sự hợp tác, giao lưu mới giữa các nghệ sỹ đương đại hai nước.

Bà Kim Kyung Hee, phụ trách diễn xuất của nhóm cho biết, “Đoàn hướng đến mục tiêu chuyển động hóa sự vật và sự vật hóa con người’ trong dự án ‘Những gì để nhớ’ mà nhóm đang tiến hành gần đây, dựa trên hai cơ sở con người trên bình diện vật chất, và những sự vật qua bàn tay của con người sử dụng trong một thời gian dài mang trong mình những kí ức riêng, nhóm sẽ thể hiện sự sống và cái chết của con người qua những góc nhìn thú vị, và cũng là một cách báo cáo quá trình nghiên cứu của nhóm trong suốt thời gian qua. Nhóm NONI đã tiến hành dự án ‘Những gì để nhớ’ tại Ga Văn hóa Seoul 284 (Ga Seoul cũ) và Trung tâm Sáng tác Nghệ thuật đường phố Seoul (vốn là một nhà máy lọc nước cũ) vào năm 2015”.

Du hanh trong khong gian 'Hoai niem - Nhung dieu de nho' - Anh 2

Khán giả theo dõi chương trình ‘Hoài niệm’ sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành.

Bối cảnh của chương trình được lựa chọn là Ga Long Biên, thành phố Hà Nội. Hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm đặc định sẵn (site – specific) hay còn gọi là nghệ thuật dành cho không gian vẫn chưa mấy phổ biến tại Hà Nội, Việt Nam. Nhưng có lẽ hình thức nghệ thuật này là một thể loại đặc biệt phù hợp với Hà Nội khi mỗi góc phố hay ngôi nhà nơi đây đều mang trong mình những sắc thái và lịch sử riêng. Đây là loại hình nghệ thuật gợi mở các hình ảnh hay câu chuyện gắn liền với không gian thực tại, kết nối chúng để làm chất liệu giao tiếp với khán giả.

Khán giả theo dõi chương trình ‘Hoài niệm’ sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ những sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách tại các không gian thân thuộc, và khán giả có thể nhìn ngắm những hình ảnh đã được chuẩn bị sẵn tại các không gian trình diễn nhất định qua điện thoại di động của mình.

Khán giả sẽ phát hiện ra những điều thật mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể. Công cuộc kiếm tìm những hình thể và sự vật, không gian và thời gian vốn đã cũ mòn và thân thuộc sẽ phản chiếu các giá trị ẩn chứa trong đó.

Lưu Nhi