Minh Béo có tài và có duyên với nghề diễn, dù là ở vai nào, diễn viên sân khấu, MC, đóng phim, đạo diễn, tổ chức sản xuất, anh đều được bạn nghề công nhận và được khán giả yêu thích. Đó là điều không thể phủ nhận.

Nhãn hàng thuộc tập đoàn BĐS lớn nhất TP.HCM lao đao vì Minh Béo

Minh Béo và những lần “sa chân” của nghệ sĩ Việt tại Mỹ

Nhưng, có lẽ vì quá tự tin với những lần bị tố trước đây vô bằng cớ mà Minh Béo đã quá coi thường pháp luật khi bị nghi phạm tội xâm hại tình dục trẻ em. Điều mà luật pháp ở Việt Nam hay Mỹ đều xử rất nghiêm. Rồi ở Việt Nam, hành vi của anh đã kéo theo vô số hệ lụy nghiêm trọng.

Ngày 30-3, đạo diễn-NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội sân khấu TP HCM cho hay rằng, việc Minh Béo bị bắt ở Mỹ sẽ làm ảnh hưởng không ít đến hình ảnh nghệ sỹ Việt Nam trong mắt khán giả trong và ngoài nước. Theo ông Trần Ngọc Giàu, những lời tố trước đây về việc Minh Béo có hành vi sàm sỡ đồng nghiệp ở Việt Nam chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn nên Hội không thể có ý kiến. Nhưng lần này, nếu thực sự Minh Béo phạm tội thì Ban chấp hành hội sẽ phải họp bàn về việc có khai trừ Minh Béo ra khỏi Hội sân khấu hay không. Điều này sẽ do tập thể quyết định. Việc nghệ sỹ vi phạm pháp luật ở Việt Nam thì chắc chắn sẽ bị khai trừ, nhưng vì vi phạm pháp luật ở nước ngoài là chưa có tiền lệ. NSND Ngọc Giàu cũng lấy làm tiếc cho Minh Béo khi anh vốn là một diễn viên đa tài, làm được nhiều chương trình từ thiện cho xã hội, có tinh thần tương trợ, giúp đỡ đồng nghiệp lúc khó khăn, được khán giả yêu mến. Nhưng dù có tài, đã là người nổi tiếng, có ảnh hưởng xã hội lớn thì việc gìn giữ hình ảnh là điều luôn đặt lên hàng đầu. Sự việc Minh Béo thực sự đáng buồn cho giới làm nghề.

Du chua bi Toa ket an, nhung Minh Beo da chiu ban an nang ne nhat! - Anh 1

Khi sự việc Minh Béo bị bắt mới vỡ lở ra việc ngôi biệt thự hoành tráng mà bấy lâu nay anh vẫn để báo chí và dư luận nghĩ đó là nhà của mình thực ra là căn nhà của người khác.

Minh Béo lâu nay vốn nổi tiếng và được bà con nông dân rất yêu quý với vai trò MC chương trình Lục lạc vàng- một chương trình gần như gắn liền với hình ảnh của Minh Béo. Ngay sau vụ việc Minh Béo bị bắt ở Mỹ, trong ngày 31-3, ê kíp sản xuất chương trình “Lục lạc vàng” đã phát đi thông báo sẽ tìm kiếm một MC khác để dẫn chương trình. Những chương trình đã thực hiện xong, cũng sẽ được ghi hình lại, biên tập lại để đảm bảo hình ảnh khi lên sóng truyền hình. Sau khi liên hệ với đại diện của Minh Béo tại Việt Nam để nắm tình hình, Ban biên tập Đài Truyền hình Việt Nam quyết định chương trình ngày 3-4 tới đây vẫn phát sóng nhưng phần lễ trao tặng, không còn hình ảnh MC Minh Béo. Ngày 10-4, kênh VTV1 dừng phát sóng chương trình Lục lạc vàng, để phát sóng chương trình “Khai mạc năm du lịch quốc gia Phú Quốc – Đồng bằng sông cửu long”. Ngày 17-4 tiếp tục lên sóng chương trình Lục lạc vàng với người dẫn chương trình mới (Đài Truyền hình Việt Nam và nhà sản xuất đang casting người dẫn). Đại diện Cty sản xuất Lục lạc vàng cũng ghi nhận rằng, những đóng góp của Minh Béo trong vai trò MC của chương trình đã rất thành công, anh đã trải qua nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển tới các tỉnh thành cùng ê kíp để thực hiện chương trình. Dù việc thay đổi MC này đã khiến nhà sản xuất chương trình sẽ thiệt hại không ít. Tuy nhiên, việc thay đổi MC là không thể không thực hiện vì đây là một chương trình từ thiện xã hội.

Ở Việt Nam, Minh Béo còn là trụ cột của sân khấu Sao Minh Béo tại quận 11, TP HCM. Từ mấy ngày nay, các diễn viên của sân khấu Sao Minh Béo không khỏi lo lắng. Vì Minh Béo vốn là người sáng lập sân khấu này, vừa là đạo diễn kiêm diễn viên chính- là nhân tố chủ chốt kéo khán giả đến xem. Giờ vắng bóng, chắc chắn việc bán vé sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, công ăn việc làm của nhiều diễn viên ở đây cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo đạo diễn Quyền Lộc, người được Minh Béo mời cộng tác tại sân khấu Sao Minh Béo cho biết thêm, anh và Minh Béo đang hợp tác làm phim truyền hình và sitcom. Hai dự án này đã hoàn thiện kịch bản. Minh Béo bị thế này, chắc chắn hai dự án phải hủy.

Những ngày này, gia đình Minh Béo không khỏi lao đao, trước thông tin anh bị bắt tại Mỹ. Điều làm dư luận vừa thương vừa giận Minh Béo là việc đến bây giờ, khi sự việc Minh Béo bị bắt mới vỡ lở ra việc ngôi biệt thự hoành tráng mà bấy lâu nay anh vẫn để báo chí và dư luận nghĩ đó là nhà của mình thực ra là căn nhà của người khác. Minh Béo chỉ “tranh thủ” mượn để ghi hình, chụp ảnh trong một lần đi làm chương trình truyền hình. Anh Kiên (anh trai Minh Béo) mấy hôm nay đang chạy đôn chạy đáo lo công việc ở sân khấu Sao Minh Béo. Nhưng các công việc quản lý, hậu cần anh Kiên có thể lo được nhưng về chuyên môn, chọn diễn viên, dựng vở thì phải có mặt Minh Béo. Nỗi lo một khoản tiền lớn để có đại diện gia đình sang Mỹ để được gặp Minh Béo, rồi tiền thuê luật sư, theo đuổi vụ án của Minh Béo đang đè nặng lên gia đình anh.

Hóa ra, mọi sự trước nay của Minh Béo nhiều thứ ảo và thêm phần coi thường luật pháp. Giá như anh biết dừng lại trước những lời tố của đồng nghiệp ở trong nước để gìn giữ hình ảnh. Phạm tội xâm hại tình dục với trẻ em là điều khó có thể tha thứ dù ở bất cứ nước nào. Nếu bị kết án và ở tù tại Mỹ, sau này trở về Việt Nam, liệu khán giả nào còn dám cho con em họ đến xem Minh Béo diễn kịch. Để hành nghề trở lại đối với Minh Béo sẽ là điều khó vô cùng. Có lẽ, đây mới là bản án nặng nề nhất đối với anh.

Trên trang cá nhân của mình, ông bầu Dũng Taylor cho hay, năm 2006, tù nhân John Chamberlain bị đánh chết trong tù và vì áp lực dư luận nên lần đầu tiên đài truyền hình được cho vào trong tù Theo Lacy (nhà tù nơi Minh Béo đang bị giam giữ) xem những cải thiện mới. Những tội danh liên quan đến quan hệ tình dục, xâm phạm trẻ em sẽ được giam phòng riêng để bảo đảm an toàn cho tù nhân. Phòng giam riêng chỉ có hai tù nhân chung một phòng.Trước đó, vào ngày 29-3, tất cả các kênh truyền hình lớn tại miền nam bang California đã đưa thông tin về sự kiện Minh Béo bị bắt giữ. Đã có hai người bạn đến thăm Minh Béo. Tình hình sức khỏe của Minh Béo ổn định, nhưng tinh thần suy sụp nhiều và đã có đôi lúc bị quẫn trí.

Thái Phương